Liên hoan nghệ thuật dân gian Tây Nguyên 2016

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Từ ngày 18/3 đến 23/3/2016 tại Kon Tum sẽ diễn ta “Liên hoan nghệ thuật dân gian Tây Nguyên” gắn với Tuần Văn hoá – Du lịch tỉnh Kon Tum. Chương trình được tổ chức lần thứ 3 và diễn ra trong khoảng 1 tuần.

Xem thêm:

Lễ hội diễn ra từ 18/3 đến 23/3/2016 tại trung tâm TP Kon Tum, với chủ đề “Liên hoan nghệ thuật dân gian Tây Nguyên” năm nay là: Các dân tộc Tây Nguyên – Đoàn kết – Giữ gìn – Phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần phát triển bền vững khu vực, đất nước.

Ngày  2/3, bà Phạm Thị Trung, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch tỉnh Kon Tum chia sẻ: “Đây hứa hẹn sẽ là cuộc gặp gỡ của những sắc màu văn hóa, đặc trưng và giao lưu của nghệ thuật dân gian các tỉnh Tây Nguyên nói chung và Kon Tum nói riêng”.

 hinh-6-1457000549

Điểm nhấn của lễ hội năm nay là đời sống âm nhạc tinh tế, đa dạng của cộng đồng các dân tộc

Lễ hội đường phố sẽ là những màn trình diễn nghệ thuật dân gian truyền thống được khởi nguồn từ những sắc màu văn hóa. Đây là một trong những đặc trưng tạo dấu ấn với du khách.

“Ở nhiều hoạt động, du khách không chỉ được tham quan mà còn tận tay trải nghiệm quá trình sáng tạo độc đáo của các di sản văn hóa. Mục đích của lễ hội cũng là mang văn hóa đến gần hơn với du khách nhằm tạo sự yêu mến và dấu ấn riêng của một Tây Nguyên trong hội nhập”, bà Trung cho biết.

qbg1452510658

Tại lễ hội du khách sẽ được khám phá nhiều nét văn hóa đặc trưng của người dân Tây Nguyên

Hoạt động không chỉ tôn vinh những giá trị văn hóa địa phương mà còn muốn thông qua liên hoan này để giới thiệu cho du khách, người dân các vùng miền về vùng đất đặc trưng, giàu truyền thống văn hoá và những nghi lễ độc đáo riêng biệt của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên.

Chương trình lễ hội bao gồm:

– Lễ khai mạc diễn ra lúc 19h30 tối 18/3 tại Nhà rông Kon K’lor, TP Kon Tum.

– Liên hoan tạc tượng gỗ dân gian, chế tác nhạc cụ dân tộc diễn ra từ ngày 18-20/3, tại Nhà Rông Kon K’lor.

– Trưng bày, triển lãm về Di sản Văn hóa Tây Nguyên từ ngày 18-20/3, tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh Kon Tum, đường Bờ kè phía Nam Sông Đăk BLa (ngoài trời).

– Trình diễn nghệ thuật chỉnh chiêng, giao lưu trình diễn cồng chiêng và các trò chơi dân gian. Trong đó, trình diễn nghệ thuật chỉnh chiêng từ 9h ngày 18/3, tại Bảo tàng tỉnh Kon Tum. Chương trình Giao lưu trình diễn cồng chiêng thì diễn ra lúc 7h30 ngày 19/3, tại Nhà rông Kon K’lor.

– Lễ hội đường phố với chủ đề “Sắc màu văn hóa Tây Nguyên” diễn ra lúc 16h30 ngày 19/3.

– Từ 18-19h ngày 19/3, tại khách sạn ở TP Kon Tum sẽ diễn ra Liên hoan ẩm thực Kon Tum.

1457066627-congchieng

Đa dạng các hoạt động trong diễn ra trong liên hoan

Bên cạnh đó, còn có các chương trình khám phá đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc. Điều này giúp du khách có cái nhìn cụ thể nhất về hoạt động đặc trưng của người dân chốn núi rừng.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ theo Tuổi Trẻ

 

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.