Machu Picchu – Phát triển du lịch bền vững

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Machu Picchu không hề có cáp treo tiện nghi, để đến được địa danh này là cả một thử thách. Thế mà du lịch vẫn đem về 60 triệu đô/năm.

Machu Picchu là một ví dụ cho sự phát triển du lịch bền vững. Du lịch bền vững là du lịch giảm thiểu các chi phí và nâng cao tối đa các lợi ích của du lịch cho môi trường thiên nhiên và cộng đồng địa phương, và có thể được thực hiện lâu dài nhưng không ảnh hưởng xấu đến nguồn sinh thái mà du lịch phụ thuộc vào.

machu-picchu-late-afternoon

Nắng chiều trên Machu Picchu. Ảnh: famouswonders.com

Chính phủ Peru áp dụng chính sách hạn chế du khách tham quan, mỗi ngày chỉ có một lượng khách nhất định được tham quan. Từ năm 2011, con số đó là không quá 2500 người/ngày. Vì vậy dân du lịch xếp hàng từ sáng sớm rất đông.

Machu Picchu không hề có cáp treo tiện nghi, để đến được địa danh này là cả một thử thách.  Ngoài vé máy bay sang Lima, thủ đô Peru, sau đó từ Lima bay đến Cuzco, từ Cuzco đi tàu hỏa đến Aguas Calientes hoặc đi bộ trekking theo con đường cổ xưa của người Inca (Inca Trail). Từ điểm cuối dưới chân núi là Puente Ruinas vẫn phải leo thêm 6 – 8 giờ, còn nếu đi Inca Trail sẽ mất cả tuần.

Inca-Trail

Con đường cổ xưa của người Inca, Inca Trail. Ảnh: online.eldorado-travel.com

Dịch vụ dành cho người già là đi tàu hỏa chỉ vào đến ga Puente Ruinas, sau đó có dịch vụ xe buýt đưa đến điểm soát vé và sau đó sẽ phải leo bộ khoảng 6 – 8 giờ . Phần lớn dân du lịch đi đến ga Aguas Calientes hoặc đi trekking Inca Trail.

Lúc trước có dịch vụ bay trực thăng vòng quanh nhưng sau đó chính phủ cấm vì sợ nhỡ máy bay rơi vào khu bảo tồn sẽ gây thiệt hại không bù đắp được sau một vụ tai nạn máy bay rơi.

Thế mà du lịch vẫn đem về 60 triệu đô/năm và tạo ra rất nhiều công ăn việc làm!

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Người Lao Động

Bình luận

Bình luận

Bình luận