Mô phỏng Chùa Cầu ở Thanh Hóa

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Cây cầu nhỏ được xây dựng theo mô hình biểu tượng của Di sản văn hóa thế giới ở Quảng Nam giúp mang nét đặc trưng của Hội An đến gần hơn với du khách.
Xem thêm:

Phiên bản Chùa Cầu Hội An là công trình vừa được xây dựng hoàn thành, tọa lạc trong công viên Hội An (TP Thanh Hóa). Công trình có chiều dài 10 m, rộng 4 m, lòng cầu 2,2 m.

Công trình được xây dựng nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày hai thành phố kết nghĩa theo Phong trào kết nghĩa Bắc – Nam (12/2/1960 – 12/2/2015). Đây được xem như món quà của TP Hội An dành cho TP Thanh Hóa.

chiem-nguong-chua-cau-hoi-an-tai-xu-thanh (1)

Công trình thể hiện mối quan hệ gắn kết Hội An- Thanh Hóa

 Kiến trúc cầu được mô phỏng gần giống với chiếc cầu thật ở Hội An. Không chỉ thế bên cạnh còn có một khu nhà thờ diện tích 3×3 m, thờ Bắc Đế Trần Võ – giống phiên bản thật.

Vật liệu xây dựng cầu chủ yếu là gỗ, gạch, ngói, xi măng… Đó cũng là các nguyên vật liệu xây dựng Chùa Cầu ở Hội An. Chùa được bắc qua một hồ nước nhỏ, tạo cảm giác như cầu cũng sẽ có cảm giác như đi qua Chùa Cầu Hội An phiên bản thật, bắc qua lạch nước chạy ra sông Thu Bồn (Quảng Nam).

2_614492

Chiếc cầu được mô phỏng giống từng chi tiết Chùa Cầu ở Hội An

Chùa Cầu ở xứ Thanh xung quanh được bố trí 4 linh vật một bên là hai tượng khỉ (Thân), bên kia là hai tượng Tuất (Chó). Điểm thú vị là gốm lộp mái cầu được mô phỏng rất giống phiên bản thật. Các lớp ngói âm dương lợp kín cả cầu.

chiem-nguong-chua-cau-hoi-an-tai-xu-thanh

Mang biểu trưng của Hội An đến gần hơn với người dân xứ Thanh

Chùa Cầu là cây cầu cổ trong khu phố cổ Hội An (Quảng Nam) vốn gắn liền và xem như biểu tượng của nơi đây. Ngoài tên gọi Chùa Cầu, cầu còn được quen gọi là Cầu Nhật Bản hay Lai Viễn Kiều. Chiếc cầu ra đời vào khoảng thế kỷ 17này được các thương nhân người Nhật góp tiền xây dựng, nên trước đây được gọi là Cầu Nhật Bản, dù kiến trúc đậm nét Việt Nam.

Theo tương truyền, cây cầu là biểu tượng cho thanh kiếm đâm xuống con quái vật Namazu, khiến nó không quẫy đuôi, gây ra những trận động đất. Mãi đến năm 1653, người ta dựng thêm phần chùa, nối liền vào lan can phía bắc, nhô ra giữa phần cầu. Từ đó người địa phương quen gọi với cái tên Chùa Cầu.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.