Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn trùng tu sau gần 140 năm tuổi

0
 (ĐĐDL Tổng Hợp) –  Nhà thờ Đức Bà như một linh hồn của Sài Gòn tồn tại gần 140 năm đã xuống cấp ở nhiều hạng mục. Công trình sẽ được trùng tu, sửa chữa trong thời gian sắp tới.

Nhà thờ Đức Bà được xây dựng từ năm 1877, đến năm 1880 thì khánh thành, đến nay Nhà thờ Đức Bà đã tồn tại 135 năm mà chưa cần qua một lần trùng tu sửa chữa lớn.

nhathoducba

Nhà thờ gần 140 năm tuổi như là một biểu tượng của Sài Gòn

Linh mục Hồ Văn Xuân cho biết: “Dự kiến trùng tu nhà thờ Đức Bà đã có từ hơn 10 năm trước. Nhưng thời điểm đó còn có nhiều công trình khác cần được ưu tiên hơn nên việc trùng tu mới chỉ là dự kiến. Đến nay, do Nhà thờ Đức Bà đã xuống cấp rất nghiêm trọng nên không thể lùi việc trùng tu lại nữa, dù ở bên ngoài trông vẫn còn bình thường. Nếu chậm trễ hơn nữa, chúng tôi lo sợ nguy hiểm cho giáo dân đến sinh hoạt, và khi đã hư hỏng nặng quá không trùng tu được nữa thì sẽ có tội với tiền nhân”.

Công tác kiểm định đã được tiến hành từ tháng 5 tới nay. Sau khi kiểm định, đánh giá mức độ hư hỏng và đề ra các biện pháp khắc phục. Khi trùng tu sẽ làm từ trên xuống, làm mái bao trùm nhà thờ để khi tháo dỡ ngói thì bên dưới vẫn sử dụng được. Việc chống dột sẽ được ưu tiên hàng đầu.

Các hạng mục của công trình dự kiến sẽ được sửa chữa gồm mái ngói, 2 ngọn tháp, cột, kèo, rui mè, kính… Ngoài ra, các bức tường phía ngoài bị bôi bẩn cũng sẽ được làm sạch.

Do khối lượng công việc khá nhiều nên quá trình trùng tu có thể kéo dài khá lâu, chưa biết chính xác khi nào sẽ khởi công nhưng việc trùng tu sẽ bắt đầu vào khoảng 3 tháng tới và kéo dài trong nhiều năm. Trong quá trình sửa chữa nhà thờ vẫn mở cửa để du khách và người dân đến dự thánh lễ.

Nhà thờ Đức Bà là công trình văn hóa, là biểu tượng của thành phố nên việc trùng tu, sửa chữa và bảo vệ nguyên vẹn vẻ cổ kính và nét kiến trúc đặc sắc của nhà thờ được các cơ quan của thành phố và người dân ủng hộ.

nhathoducba1

Mọi người dân đều ủng hộ việc bảo tồn công trình văn hóa của thành phố

Nhà thờ Đức Bà có chiều dài 93 m, rộng 35 m và cao 75 m, được xây theo lối kiến trúc roman của người Pháp. Tất cả nguyên vật liệu xây dựng từ xi măng, sắt thép đến ốc vít  đều được nhập từ Pháp về. Mặt ngoài của công trình xây bằng loại gạch đặt làm tại Marseille để trần, không tô trát, không bám bụi rêu, đến nay màu sắc vẫn hồng tươi. Nhà thờ Đức Bà đặc biệt bởi không có vòng rào hoặc bờ tường bao quanh như các nhà thờ khác trong thành phố.

Là nhà thờ Chánh tòa của Tổng giáo phận thành phố Hồ Chí Minh, tọa lạc ngay trung tâm quận 1 nên nhà thờ là địa điểm du lịch nổi tiếng của thành phố, nơi người dân thường tập trung về vào các dịp lễ, Tết, nhất là Noel.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận