Nỗi ám ảnh mang tên “Zika” đối với ngành du lịch

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Đầu năm 2016, Thế Giới đứng trước sự đe dọa nghiêm trọng của virus Zika. Để giảm thiểu nguy cơ, du khách được khuyên nên cân nhắc chuyến đi đến những nơi chịu ảnh hưởng bởi dịch Zika.
Xem thêm:

Sự phát tán mạnh mẽ của virus Zika khiến Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đưa ra thông báo: phụ nữ đang có thai hoặc dự định có thai tốt nhất đừng nên di chuyển đến vùng bị ảnh hưởng của dịch bệnh. Danh sách những nơi nhiễm dịch đa phần là địa điểm du lịch nổi tiếng: như Puerto Rico, quần đảo Virgin, Barbados hay các quốc gia Mỹ Latin như Mexico, Brazil và Panama…

virus2

Danh sách những địa điểm đang là vùng dịch Zika

Vừa qua, nhiều hãng hàng không nội địa của Mỹ đã thay đổi hành trình do tình trạng bão tuyết xảy ra, thì nay lại phải tiếp tục thay đổi hành trình tránh những vùng bị nhiễm dịch. Các hãng United Airlines, JetBlue, Virgin America đều cho du khách hủy vé và hoàn tiền đối với những vùng có dịch.

2_178697

Du khách được khuyên hạn chế đến những vùng có dịch

Việc ảnh hưởng của dịch bệnh đã kéo theo sụt giảm cổ phiếu của nhiều hãng giảm. Theo phát biểu của Phó chủ tịch của JetBlue, ông Martin J. St. George: “Mặc dù hãng chúng tôi không chịu ảnh hưởng đáng kể nào ở đặt vé hay hoàn tiền, nhưng mọi thứ sẽ vẫn được theo dõi sát sao”.

Còn đối với các hãng du thuyền, đại diện của hãng Princess đã thông báo trước với hành khách nữ, nhất là phụ nữ đang mang thai có thể hủy chuyến hoặc đổi lịch nếu điểm đến là nơi có dịch Zika. Những hàng cũng áp dụng chính sách tương tự như: hãng Royal Caribbean hay Norwegian.

Tuy nhiên, đa phần các khách sạn ở vùng bị ảnh hưởng dịch sẽ không hoàn tiền cho du khách. Nhiều nơi ráo riết thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn virus lây lan và phát triển nhưng hiện tại không có chính sách hủy phòng hay hoàn tiền lại cho du khách.

Vùng Hilton Worldwide, hiện có tới 109 cơ sở bị ảnh hưởng dịch bệnh. Cả chuỗi khách sạn Hyatt và Four Seasons đang cân nhắc nới lỏng việc hủy phòng nếu dịch bệnh chưa có dấu hiện suy giảm. Để đối phó với dịch, chuỗi khách sạn Ritz-Carlton ở Caribbe và Mỹ Latin còn đào tạo nhân viên về virus, cung cấp thuốc xịt chống muỗi cho mỗi du khách để hạn chế lây lan.

 HTQCKRwmnXw

Sức ảnh hưởng của Zika khiến cả Thế Giới lo ngại

Catherine Leitner, đại diện của Ritz-Carlton, khẳng định: “trước tinh hình dịch bệnh, chúng tôi hiểu rằng du khách lo ngại và cân nhắc việc tới đây, nhất là khi CDC đã đưa ra cảnh báo. Hiện tại, nhân viên kinh doanh của chúng tôi đang giữ liên lạc với khách hàng và đa phần đều bày tỏ lo ngại”.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ theo Tuổi Trẻ

 

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.