Phát hiện thêm 57 hang động ở Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Vào ngày 22/6, UBND tỉnh Quảng Bình công bố đoàn khảo sát của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện thêm 57 hang động ở Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Xem thêm

Trong đợt tìm kiếm mới nhất năm 2016, đoàn khảo sát gồm 13 thành viên Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh, người dân địa phương, kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và cán bộ từ Đại học Quốc gia Hà Nội đã tìm ra 57 hang động mới.

Hang Hòa Hương

57 hang động vừa được phát hiện tại Quảng Bình

“Chúng tôi tìm ra 57 hang động trong 14 khu vực ở những vị trí hiểm trở, sâu giữa rừng nhiệt đới, phần lớn trong Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Để đến những hang này rất vất vả, có đợt đoàn ở lại trong rừng đến 8 ngày, phải cắt cây chuối rừng, chặt cây leo để lấy nước uống”, ông Howard Limbert – trưởng đoàn thám hiểm cho hay.

Trong 57 hang mới khám phá, nổi bật nhất là Hòa Hương dài 2.876 m, tuổi đời khoảng 5 triệu năm, lâu đời nhất trong các hang được phát hiện ở Quảng Bình (những hang khác là 2-3 triệu năm). Hang nằm ngay dưới lòng hồ, nguồn nước chảy qua hang rồi sang Lào. Đây là lần đầu đoàn chuyên gia Anh phát hiện một hang hình thành ngầm dưới nước ở Quảng Bình.

Hòa Hương

Hang Hòa Hương có tuổi đời khoảng 5 triệu năm

Việc phát hiện ra hang Hòa Hương có ý nghĩa to lớn với các nhà khoa học. Hang chứa đựng rất nhiều thông tin quý báu đối với các nhà địa chất và đặc biệt nhất là các chuyên gia còn tìm thấy trong hang loài bò cạp hoàn toàn mới với thân hình trong suốt.

Phong Nha

Các phát hiện mới chứa đựng nhiều thông tin quý báu đối với giới khoa học.

Trong chuyến đi lần này, đoàn khảo sát phát hiện rất nhiều hang có hố sụt thẳng đứng. Một số hang có những dòng sông ngầm bên trong, được đoàn chuyên gia nhận định nối với dòng nước ở những hang đã khám phá như Sơn Đoòng, Én.

Ông Howard Limbert cho biết nhiều hang động chỉ mới khảo sát được một phần chiều dài do hang có độ dài khá lớn và đoàn chưa đủ thời gian để khảo sát. Thời tiết nắng nóng và địa hình khô hạn cũng gây khó khăn cho hành trình khám phá. Mỗi hang mới phát hiện đều được đánh dấu bằng GPS và đưa lên bản đồ. Đoàn thám hiểm đang hoàn thiện dữ liệu và gửi đến nhà chức trách Quảng Bình.

Ông Howard Limbert cũng cho biết, những hang động đang khám phá dang dở sẽ được tiếp tục hành trình vào đầu năm 2017.

Từ năm 1990 đến nay, đoàn chuyên gia hang động Hoàng gia Anh đã có 17 chuyến khảo sát tại Quảng Bình, lập bản đồ 311 hang động với hơn 200 km hang được chụp hình. Những kỉ lục đang kinh ngạc được ghi nhận như Sơn Đoòng là hang lớn nhất thế giới hay Khe Ri là hang nước dài nhất thế giới. Phong Nha và Thiên Đường là hai hang động được đưa vào khai thác du lịch và trở thành một trong những điểm đến hút khách nhất Việt Nam.

Hang Son Doong explorers navigate an algae-covered cavescape.

Những cuộc tìm kiếm này đã giúp Quảng Bình trở thành kinh đô của du lịch mạo hiểm ở khu vực Đông Nam Á

Kết quả của những cuộc tìm kiếm này đưa Quảng Bình trở thành kinh đô của du lịch mạo hiểm ở khu vực Đông Nam Á. Chủ tịch tỉnh Quảng Bình chia sẻ: “Những hang động do đoàn chuyên gia khám phá giúp Quảng Bình trở thành vương quốc hang động, giúp ngành du lịch từ con số không vào 20 năm trước, nay đón đến 2,8 triệu lượt khách vào năm 2015”.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Vnexpress

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.