Phong Nha – Kẻ Bàng lần 2 là Di sản thiên nhiên thế giới

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Vào ngày 3/7, Phong Nha – Kẻ Bàng lần thứ 2 được UNESCO vinh danh là Di sản thiên nhiên thế giới.

Tại kỳ họp lần thứ 39 ở Bonn, Cộng hòa Liên bang Đức vào lúc 17h30 phút ngày 3/7, với sự nhất trí của tất cả 21 quốc gia thành viên Ủy ban di sản thế giới (WHC), hồ sơ vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã chính thức được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới lần 2 với hai tiêu chí là hệ sinh thái và đa dạng sinh học.

Theo báo cáo đánh giá thẩm định của Hiệp hội bảo tồn thiên nhiên thế giới, họ đã nhấn mạnh số lượng loài động thực vật của Phong Nha – Kẻ Bàng có sự đa dạng cao nhất Việt Nam và rất cao so với di sản thế giới các nước trong và ngoài khu vực. Ủy ban di sản thế giới cũng chấp thuận mở rộng vườn quốc gia từ diện tích hơn 85.000 ha lên hơn 123.000 ha.

Phong Nha – Kẻ Bàng là vườn quốc gia thứ ba châu Á và đầu tiên trong khu vực đạt 3 trên 4 tiêu chí dành cho một di sản thiên nhiên.

Phong Nha - Kẻ Bàng

Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận với hai tiêu chí mới

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là một vườn quốc gia tại huyện Bố Trạch, và Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng 50 km về phía Tây Bắc, cách thủ đô Hà Nội khoảng 500 km về phía Nam. Hệ thống hang động tại khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng được hình thành do những kiến tạo địa chất xảy ra trong lòng dãy núi đá vôi Kẻ Bàng cách đây hơn 400 triệu năm vào thời kỳ Đại Cổ sinh.

Vườn quốc gia được thiết lập để bảo vệ một trong hai vùng carxtơ lớn nhất thế giới với khoảng 300 hang động, bảo vệ hệ sinh thái vô cùng đa dạng nằm trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ thế giới. Vườn quốc gia thuộc tỉnh Quảng Bình được UNESCO công nhận Di sản thiên nhiên thế giới lần đầu vào năm 2003.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận