Quy định mức thu phí tham quan tại Hà Nội

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Từ ngày 1/1/2015, Hà Nội áp dụng quy định về mức thu phí tham quan các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, công trình văn hóa trên địa bàn.

Theo quy định của UBND TP Hà Nội, mức thu phí tham quan các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, công trình văn hóa trên địa bàn Hà Nội được quy định cụ thể như sau:

Mức thu phí các địa điểm du lịch ở Hà Nội

Lưu ý, thành phố không thu phí trong các ngày 30, mùng 1, mùng 2 Tết Nguyên đán, đối với các di tích: Đền Ngọc Sơn, Đền Quán Thánh, Chùa Tây Phương, Chùa Thầy, Chùa Hương, Làng cổ Đường Lâm. Riêng Đền Ngọc Sơn không thu phí ngày giỗ Thánh (20/8 Âm lịch).

Cũng theo quyết định, có các đối tượng sẽ được miễn phí tham quan. Cụ thể, miễn phí tham quan tất cả các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa đối với người khuyết tật đặc biệt nặng.

Trẻ em (dưới 15 tuổi) được miễn phí tham quan Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Đền Ngọc Sơn, Khu Di tích Cổ Loa, Đền Quán Thánh, Di tích Nhà tù Hỏa Lò, Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Chùa Thầy, Chùa Tây Phương.

Miễn phí đối với người có công với cách mạng, khi tham quan các di tích Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Nhà tù Hỏa Lò; với thành viên các hội cựu chiến binh, ban liên lạc kháng chiến, ban liên lạc các nhà tù trong cả nước, khi tham quan Nhà tù Hỏa Lò.

Nhà tù Hỏa Lò
Nhà tù Hỏa Lò. Ảnh: Internet.

Các đối tượng được giảm 50% mức phí tất cả các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa, gồm: người khuyết tật nặng; người cao tuổi (công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên); các đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi hưởng thụ văn hóa; đối với người thuộc diện hưởng cả hai hoặc ba trường hợp ưu đãi thì chỉ giảm 50% mức phí.

Đối tượng học sinh, sinh viên từ 15 tuổi trở lên nếu có thẻ học sinh, sinh viên cũng được giảm 50% mức phí tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Đền Ngọc Sơn, Khu Di tích Cổ Loa, Đền Quán Thánh, Di tích Nhà tù Hỏa Lò, Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long.

Văn Miếu Hà Nội
Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Ành: Internet.

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội cũng quy định phí qua đò và qua phà. Theo đó, với đò dọc tại thắng cảnh chùa Hương, mức thu cụ thể như sau: Tuyến Hương Tích, đò thường 35.000 đồng/người/2 lượt vào, ra; đò chất lượng cao 40.000 đồng/người/2 lượt vào ra. Với phí qua phà, mức cao nhất là loại ô-tô chở hàng trọng tải trên 3 tấn là 50.000 đồng/xe/lượt, ô-tô từ 10 – 16 chỗ là 40.000 đồng/xe/lượt và ô-tô dưới 10 chỗ là 30.000 đồng/xe/lượt.

Đơn vị thu phí có trách nhiệm niêm yết, thông báo công khai tại địa điểm thu phí về tên phí, mức thu, phương thức thu và cơ quan quy định thu. Khi thu tiền phí phải cấp chứng từ thu phí cho đối tượng nộp. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo các quy định của Chính phủ và Bộ Tài chính về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn…

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Người Lao Động

Bình luận

Bình luận

Bình luận