Sơn Đoòng hai lần được Guinness vinh danh hang động lớn nhất thế giới

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Hang Sơn Đoòng từng được sách kỷ lục Guinness hai lần vinh danh là hang động lớn nhất thế giới. Vườn quốc gia Phong Nha đang đề xuất tỉnh Quảng Bình tổ chức công bố kỷ lục này.

Xem thêm

Sách kỷ lục Guinness công bố Sơn Đoòng đạt kỷ lục hang động lớn nhất thế giới vào năm 2013 với các thông tin cụ thể như: người phát hiện hang, vị trí địa lý, các thông số của hang,… Tuy nhiên, thời điểm này, tỉnh Quảng Bình chưa tổ chức công bố sự kiện này.

Hang-Son-Doong

Năm 2013, Sơn Đoòng đã được Guinness vinh danh hang động lớn nhất thế giới

Đến năm 2014, Sách kỷ lục Guinness không đưa hang Sơn Đoòng vào danh sách kỷ lục. Nguyên nhân của việc này là do có quá nhiều tranh cãi về việc bình chọn hang động lớn nhất thế giới dựa vào các tiêu chí như chiều cao, chiều dài, chiều rộng hay thể tích.

Đến năm 2015, hang Sơn Đoòng tiếp tục được đưa vào Sách kỷ lục là hang lớn nhất thế giới về thể tích (38,5 triệu m3).

Sơn Đoòng

Vẻ đẹp kì vĩ của hang động lớn nhất thế giới

Ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho hay, Sách kỷ lục Guinness không cấp chứng nhận cho các kỷ lục thuộc về tự nhiên: “Kỷ lục hang lớn nhất thuộc về hang Sơn Đoòng, do Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh khám phá ra, chứ tổ chức này không cấp chứng nhận cho bất cứ ai”.

Như vậy, hang động nổi tiếng ở vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng từng hai lần được Sách kỷ lục Guinness vinh danh nhưng chưa công bố rộng rãi đến công chúng.

Ông Tịnh chia sẻ, vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đang làm văn bản để đề xuất tỉnh Quảng Bình sớm tổ chức công bố việc hang Sơn Đoòng được Sách kỷ lục Guinness công nhận là hang lớn nhất thế giới.

Sách kỷ lục Guinness ra đời từ năm 1954 ở Anh. Mỗi năm, quyển sách lại được xuất bản một lần, ghi lại các kỷ lục thế giới do con người và thiên nhiên tạo ra. Bản thân cuốn sách nổi tiếng này cũng lập kỷ lục khi là seri sách có bản quyền bán chạy nhất thế giới.

Guinness book

Guinness – Quyển sách uy tín ghi lại các kỷ lục thế giới

Ông Lê Thanh Tịnh khẳng định, việc Sơn Đoòng được Sách kỷ lục Guinness công nhận là hang lớn nhất thế giới rất đáng vinh dự, và không cần thiết phải được công bố thêm bởi một tổ chức kỷ lục khác.

Hang Sơn Đoòng được người dân địa phương phát hiện vào năm 1990. 20 năm sau, các chuyên gia của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh hoàn tất khám phá hang này, và công bố trên tạp chí National Geographic. Theo như đo đạc của các chuyên gia, hang động này dài khoảng 5 cây số, có bề rộng 91,44m và vòm cao gần 243,84m – một kỷ lục chưa từng có mà không một hang động nào đạt được.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Vnexpress

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.