Sử thi Ba Na được công nhận Di sản Quốc gia

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Lễ đón Bằng công nhận sử thi của người Ba Na, tỉnh Gia Lai là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vừa được tổ chức long trọng vào ngày 24/4 vừa qua.
Sử thi hơ-mon của người Ba Na kể về những chiến công kỳ vỹ của các anh hùng dân tộc, liên quan đến những biến động lớn lao của cộng đồng trong lịch sử. Đây là hình thức sinh hoạt dân gian lưu truyền theo cách hát kể truyền khẩu từ thế hệ này qua thế hệ khác dưới hình thức những huyền thoại. Chính vì vậy có thể  xem đây là bộ tư liệu “bách khoa” của cộng đồng người Ba Na (cư trú chủ yếu ở hai tỉnh Gia Lai, Kon Tum).
1031907_anh-1-b0f36
Người Ba Na luôn tự hào với bộ sử thi của mình
Gia Lai hiện có 20 nghệ nhân sử thi Ba Na với sở hữu sống khoảng 70 tác phẩm sử thi dân gian. Nhiều câu chuyện trong số đó đã được khảo sát, sưu tầm, công bố. Năm 2014, có 4/15 người là nghệ nhân hát kể sử thi Ba Na được Bộ VHTTDL xét tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú, nghệ nhân nhân dân.
Việc sử thi của người Ba Na, tỉnh Gia Lai được công nhận là di sản phi vật thể quốc gia là niềm tự hào của vinh dự, tự hào đối với nhiều nghệ nhân nói riêng và đồng bào Ba Na nói chung đồng thời khẳng định giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học đặc sắc của loại hình nghệ thuật này.
Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ từ Cinet.

Leave A Reply