Ấn Độ tài trợ 54 tỉ bảo tồn thánh địa Mỹ Sơn

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Khoảng tháng 4/2015, Ấn Độ sẽ tham gia bảo tồn, tôn tạo thánh địa Mỹ Sơn với tổng kinh phí khoảng 2,5 triệu USD (hơn 54 tỉ đồng) cùng các chuyên gia kỹ thuật và trang thiết bị đặc biệt.

Ông Đinh Hài – Giám đốc Sở VHTT-DL Quảng Nam – cho biết, đây là hoạt động được thực hiện dựa trên  biên bản ghi nhớ về “Bảo tồn và tôn tạo Di sản Văn hóa thế giới khu di tích Mỹ Sơn” giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ trong năm 2014.

Tổng thời gian triển khai của dự án bảo tồn dự kiến khoảng 5 năm. Trong dự án, Ấn Độ sẽ tài trợ 2,5 triệu USD (khoảng 54 tỉ đồng) cùng với chuyên gia kỹ thuật và hỗ trợ các trang thiết bị, vật liệu cần thiết phục vụ cho việc trùng tu, tôn tạo. Về phía nước ta, UBND tỉnh Quảng Nam cũng huy động lượng kinh phí khoảng 20 tỷ đồng để trả lương cho 85 công nhân tham gia, bố trí chỗ ở cho các chuyên gia để thuận tiện khi làm việc tại Mỹ Sơn trong suốt thời gian thực hiện dự án.

CentralCoastVietnam_My-Son-Sanctuary-Viet-Nam-1_LR

Thánh địa Mỹ Sơn.

Được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới từ năm 2009, khu thánh địa Mỹ Sơn được coi là một trong những trung tâm chính của Ấn Độ giáo ở khu vực Đông Nam Á. Trước đó, thời tiết thất thường gây ngập lụt cục bộ đã dẫn đến việc một số đền tháp ở thánh địa Mỹ Sơn lâm vào tình trạng có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Thực tế, trong khoảng 70 đền tháp của thánh địa Mỹ Sơn được phát hiện trước đây, đã có tới 20 công trình không còn nguyên vẹn.

Những năm qua, công tác huy động tài trợ bảo tồn di sản gắn với hợp tác quốc tế đã được triển khai mạnh mẽ để góp phần giữ gìn thánh địa Mỹ Sơn tồn tại, giữ lại những giá trị truyền thống văn hóa lịch sử. Thông qua những sự trợ giúp của các tổ chức quốc tế mà rất nhiều hạng mục, công trình tại đây đã từng bước được phục dựng, trùng tu. Hi vọng với dự án trùng tu và bảo tồn của Ấn Độ, thánh địa Mỹ Sơn không còn phải đối diện với nguy cơ sụp đổ như những ngày vừa qua.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Người Lao Động

Bình luận

Bình luận

Bình luận