Thẳng tay bày trừ “tệ nạn” ở các điểm du lịch

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Để chấn chỉnh tình hình và gây dựng được lòng tin ở khách du lịch cần phải có các biện pháp thiết thực. Buổi tọa đàm “Giải pháp phát triển du lịch Việt Nam thời kỳ hội nhập”, đã đưa ra những kiến nghị cũng như giải pháp cho vấn đề trên.

Tại tọa đàm trên, các đại biểu đều lên án những tiêu cực trong môi trường du lịch mà điển hình như “chặt chém”, cướp giật, trộm cắp tài sản của khách du lịch… Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Thọ đã cho rằng việc giải quyết những tiêu cực trên là khó, cho nên cần phải có những biện pháp mạnh để hạn chế tình trạng này diễn ra nhiều hơn.7724039488_34851faecf_c

Những vấn để về du lịch  cần được khắc phục để tạo dựng lòng tin trong du khách

Đối với hiện tượng “chặt chém” du khách, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VH&TT, DL),  ông Nguyễn Văn Tuấn thì có nhận xét: “hiện tượng này tuy là cá biệt nhưng sức lan tỏa mạnh mẽ, gây ra sự bất bình lớn trong xã hội, đồng thời tạo ấn tượng xấu với du khách, do vậy cần phải mạnh tay trong giải quyết”.

Lấy một trường hợp điển hình như Sầm Sơn (Thanh Hóa), ông Tuấn cho rằng: “Du lịch Sầm Sơn khá quen mắt với tình trạng “chặt chém”, ép khách, lừa đảo, nhếch nhác… nhưng cho đến nay nhờ những xử phạt mạnh đã đem lại thay đổi lớn cho tình hình nơi đây”. Ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL TP Đà Nẵng đã đánh giá cao vai trò của người dân cũng như chính quyền trong việc bài trừ các tệ nạn trong môi trường du lịch. Ông có nhận định rằng : yếu tố quan trọng nhất là sự ủng hộ của cộng đồng, từ đó tuyên truyền trong nhân dân cần đối xử thân thiện với du khách như chính người thân của mình nhằm tạo dựng môi trường du lịch thân thiện.

Để thực hiện hiệu quả những điều trên cần hạn chế hô hào mà cần có hành động thiết thực để quảng bá đất nước, con người Việt Nam bằng lối hành xử văn minh. Ông Nguyễn Văn Tuấn đưa ra một số giải pháp để đối đầu với nạn “chặt chém”, cướp giật cũng như phải đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong việc yêu cầu cơ sở dịch vụ minh bạch công khai về giá. Đồng thời siết chặt việc xử phạt hành chính thật nghiêm khắc và thiết lập đường dây nóng để người dân liên hệ với cơ quan chính quyền khi có vấn nạn xảy ra. Tiếp tục tuyên truyền vận động để người dân tự giác, đấu tranh với các hành vi tiêu cực xảy ra tại các điểm du lịch, nhất là tại những điểm du lịch lớn.

hue-cyclo-tour-2

Môi trường du lịch văn mình chính là ưu điểm để quảng bá với du khách

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận