Thất thoát 2 tỷ đồng vì hiện trạng “trốn vé” ở Hội An

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Trong thời điểm 9 tháng đầu năm nay, ước tính có khoảng 20.000 lượt khách đến Hội An không mua vé. Chính sơ sót trong công tác quản lí đã làm phố cổ Hội An (Quảng Nam) thất thu khoảng 2 tỷ đồng.
Xem thêm:

Trao đổi về vấn đế này,  ông Võ Phùng – Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao- Du Lịch thành phố Hội An chia sẻ: “Theo thống kê, lượng khách đến tham quan Hội An trong 9 tháng đầu năm đạt hơn 875 nghìn lượt. Và theo dự tính, trong năm nay sẽ có đến 1,2 triệu lượt khách chọn Hội An làm điểm viếng thăm.

tour-da-nang-ngu-hanh-son-hoi-an-ba-na-hills-3n2d (15)

Lượt khách du lịch tăng nhưng song song đó hiện tráng luồn lách trốn vé

Tuy nhiên đi cùng với số lượng khách du lịch tăng là thực trạng: nhiều hướng dẫn viên du lịch dẫn khách đi du lịch “chui” để trốn vé. “Theo ước chừng có hơn 20.000 lượt khách đến phố cổ nhưng không mua vé chỉ trong khoảng thời gian 9 tháng. Chính điều này  gây thất thoát đến khoảng 2 tỷ đồng. Điều này là chưa kể  đến khách lẻ mình mời mà họ không mua vé”, ông Phùng nói.

pho-co-hoi-an

Chỉ trong 9 tháng đầu năm mà Hội An đã thất thoát gần 2 tỷ đồng

Lí giải về hiện trạng trốn vé thì ông Võ Phùng cũng cho biết: phố cổ Hội An có quá nhiều lối vào  nên khó có thể kiểm soát vé  từ tất cả mọi hướng. “Khách đi theo đoàn  tham quan phố cổ thì dứt khoát phải mua vé”, còn đối với khách lẻ, hay khách đi theo nhóm ít người thì khó quản lí chặt. Ông cũng chia sẻ thêm: “85% số tiền bán vé được phục vụ cho mục đích bảo tồn, trùng tu cũng như trích lại cho người dân và tập thể quản lý di tích (các hội quán, đình). Còn số tiền còn lại sẽ được chi cho các cơ quan quản lý, đồng thời quảng bá và đẩy mạnh hoạt động văn hóa nghệ thuật, tuyên truyền.

Đồng thời chia sẻ về biện pháp khắc phục tình trạng khách trốn vé, ông Phùng chia sẻ: “vì biện pháp kiểm soát khó có thể phát huy tối đa, nên hiện nay vẫn giữ cách làm là tích cực mời khách tham quan phố cổ mua vé, song song đó là việc đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức. Phải làm sao để mỗi du khách đều hiểu rằng họ bỏ ra được dành phần lớn cho công tác bảo tồn, trùng tu và phát huy hơn nữa vẻ đẹp của phố cổ”.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Leave A Reply