Tràng An sẵn sàng đón bằng UNESCO

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Sáng 5/1 tại Ninh Bình, UBND tỉnh Ninh Bình chính thức công bố kế hoạch Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh Quần thể danh thắng Tràng An là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới diễn ra ngày 22-24/1 tới.

Lễ đón bằng công nhận Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An sẽ diễn ra tại Trung tâm hội nghị chùa Bái Đính lúc 20 giờ ngày 23/1/2015 được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, ANTV và Đài PT-TH Ninh Bình. Ngoài ra, lễ đón bằng di sản còn diễn ra các hoạt động khác như: hội chợ – triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ và sản phẩm làng nghề tiêu biểu Ninh Bình năm 2015; hội diễn hát dân ca (các làn điệu Chèo, Xẩm), hội thảo khoa học quốc tế về công tác quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị của Di sản thế giới; triển lãm giới thiệu các khu di sản thế giới của Việt Nam…

Ông Trần Hữu Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, thẳng thắn chia sẻ, việc Tràng An được công nhận Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới đã là một thách thức nhưng bảo tồn và phát huy giá trị di sản còn khó khăn hơn với phạm vi di sản lên tới hơn 12.000 ha. Ngay sau khi Tràng An được công nhận Di sản Thế giới, tỉnh đã ban hành ngay Quy chế xây dựng tạm thời để bảo vệ di sản.

thai-nguyen-trang-an

Vẻ đẹp mê hồn của quần thể danh thắng Tràng An.

Tại buổi họp báo công bố kế hoạch Lễ đón Bằng, đại diện các báo đã có cuộc trao đổi về những băn khoăn giữa du lịch với việc khai thác đá của một số doanh nghiệp sản xuất xi-măng đóng trên địa bàn, những giải pháp của các cấp, các ngành ở tỉnh Ninh Bình trong việc xây dựng mô hình quản lý và bảo vệ di sản. Cuộc họp báo cũng đề cập vấn đề chống đeo bám du khách để bán hàng, chụp ảnh, việc “đầu gấu” được thuê làm bảo vệ, các dịch vụ trông giữ xe ô-tô, mô-tô và không “chặt chém” khi khách du lịch có nhu cầu ăn uống, mua sắm hàng lưu niệm tại các khu du lịch ở Ninh Bình.

Thời gian tới, Ninh Bình sẽ mời GS Paul Dingwall sang tư vấn chỉnh sửa, bổ sung kế hoạch Quản lý Di sản theo khuyến nghị của UNESCO; điều chỉnh ranh giới bản đồ khoanh vùng bảo vệ di sản; mời ông Tim Badman- GĐ Chương trình Di sản Thế giới IUCN để tham vấn về Kế hoạch quản lý di sản…

Trước đó, ngày 25-6-2014, tại phiên họp lần thứ 38 của Ủy ban Di sản Thế giới, tổ chức tại Quatar, Quần thể danh thắng Tràng An đã được UNESCO ghi danh vào danh mục di sản thế giới.Việc quần thể danh thắng Tràng An trở thành Di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam và Đông – Nam Á được UNESCO công nhận là niềm tự hào của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Ninh Bình nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

Sau khi được công nhận, UBND tỉnh Ninh Bình đã lên Kế hoạch tổng thể Bảo vệ và phát huy bền vững giá trị Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Quần thể Danh thắng Tràng An, giai đoạn 2014 – 2020.

Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/theo VOV.

Bình luận

Bình luận

Bình luận