Tưng bừng hội thi tạc tượng gỗ dân gian Tây Nguyên tại Đắk Lắk

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Đã có 37 nghệ nhân quy tụ về Hội thi tạc tượng gỗ dân gian vừa được khai mạc tại tỉnh Đắk Lắk.

Trong không khí rộn ràng của Lễ hội cà phê lần thứ V và nhân dịp kỉ niệm 40 năm giải phóng Tây Nguyên, Hội thi tạc tượng gỗ dân gian Tây Nguyên đã được khai mạc tại tại Khu du lịch Sinh thái Văn hóa cộng đồng Ko Tam, thành phố Buôn Ma Thuột ngày 8-3 vừa qua.

8418003

Các nghệ nhân tham dự hội thi.

Với chủ đề mở về cuộc sống và văn hóa Tây Nguyên như thú rừng, chim chóc, con người, nhà sàn, sinh hoạt văn hóa của người Tây Nguyên… Trong đó, sản phẩm được chia thành các nhóm tượng như tượng trang trí trong nhà sàn, nhà rông, bến nước, biểu tượng trang trí trên nóc nhà sàn, nóc nhà mồ, nóc nhà rông, tường rào, cổng vào buôn, tượng điêu khắc dân gian khác về Tây Nguyên. Qua đó, các nghệ nhân trực tiếp tạc tượng gỗ tại hội thi, được thỏa sức sáng tạo nên các tượng gỗ nhưng với các dụng cụ đơn giản là cây rìu và một số dụng cụ gọt đẽo khác.

Tham dự buổi lễ khai mạc có sự hiện diện của bà Mai Hoan Niê Kdăm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng với đại diện các Sở, ban, ngành liên quan. Trong phát biểu của mình, bà Mai Hoan Niê Kdăm nhấn mạnh, hội thi là một hoạt động văn hóa góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc và độc đáo của các dân tộc Tây Nguyên. Thông qua hội thi, người dân và du khách có thể nhận thức sâu sắc hơn về những giá trị văn hóa tinh thần của các dân tộc Tây Nguyên nói chung và tỉnh Đắk Lăk nói riêng.

8418002

Bà Mai Hoan Niê Kdăm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc hội thi.

Tham gia cuộc thi có 37 nghệ nhân, trong đó có đến 29 đại diện đến từ tỉnh chủ nhà – Đắk Lắk. Dự kiến, hội thi sẽ kết thúc vào ngày 11-3 tới đây.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Người Lao Động

Bình luận

Bình luận

Bình luận