Vạn Lý Trường Thành đang dần bị phá huỷ nghiêm trọng

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Di sản thế giới được UNESCO công nhận – Vạn Lý Trường đã bị phá huỷ đến 30% do các yếu tố như điều kiện tự nhiên bất lợi và quan trọng hơn  là do người dân quanh đó ăn cắp gạch để xây nhà.

Vạn Lý Trường Thành là công trình quy mô trãi dài trên hàng nghìn cây số, từ bờ biển phía đông Shanhaiguan, Hà Bắc đến Jiayuguan, Cam Túc, Trung Quốc.

anh-thien-nhien-84754654651-1-

Vạn Lí Trường Thành là công trình kiến trúc mang tính biểu tượng

Công trình này bắt đầu khởi công từ thế kỷ thứ ba trước Công nguyên, nhưng gần 6.300 km tường thành mới được tiếp tục xây dựng vào thời nhà Minh của 1368-1644. Tuy nhiên, hiện nay kỳ quan thế giới này đang bị hư hỏng nhanh chóng, khoảng 1,962 km đã bị xói mòn và huỷ hoại theo thời gian.

Dưới tác động của sự phá hủy theo thời gian thì các bức tường tuy được xây dựng bằng gạch đá kiên cố nhưng cũng không thể chống lại. Sau hàng ngàn năm tiếp xúc trực tiếp với mưa gió, Vạn Lý Trường Thành đang bị hư hại nghiêm trọng.

Và quan trọng hơn, chính hoạt động du lịch và các hoạt động của cư dân địa phương đang làm mài mòn di sản này. Người dân nghèo ở quận Lulong,  phía Bắc tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc đã ăn cắp loại gạch từ một phần Vạn Lý Trường Thành để xây nhà cửa của riêng mình. Thậm chí người dân cũng ăn cắp các phiến đá khắc và các ký tự Trung Quốc, và đem bán cho các người môi giới với giá 30 nhân dân tệ/1 sản phẩm.

Mặc dù chính quyền địa phương cũng đã ban hành quy định: những kẻ ăn cắp gạch từ Vạn Lý Trường Thành có thể chịu hình phạt lên đến 5.000 nhân dân tệ. Nhưng điều này vẫn không làm tình hình suy giảm.

Sơ hở của quy định này là: không có tổ chức cụ thể nào thực thi các hình phạt này. Và rất khó triển khai hình phạt tình trạng vìy xảy ra ở vùng giáp ranh 2 tỉnh  nên nạn ăn cắp ngày vẫn đang từng ngày diễn ra.

Một phần của việc này là do hoạt động du lịch, giải trí ngày càng phát triển, khách du lịch đến tham quan di sản ngày càng đông cũng khiến cho công trình này khó khăn hơn trong việc bảo tồn nguyên vẹn.

van-ly-truong-thanh-08

Di sản Thế Giới đang bị tàn phá một cách nghiêm trọng

Địa Điểm Du  Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

 

Bình luận

Bình luận

Bình luận