Tắm suối nước nóng – thú vui không thể bỏ qua ở Nhật

0

[DDDL] – Ở Nhật, khí hậu chia thành 4 mùa rõ rệt: xuân, hạ, thu, đông. Duy chỉ có tắm suối nước nóng (onsen) là thú vui mà người Nhật tận hưởng quanh năm.  

 Gần đây, không chỉ người Nhật mà ngay cả khách nước ngoài có dịp đến Nhật, ai cũng muốn thử tắm suối nước nóng một lần. Và đa phần mọi người đều đánh giá đó là một trải nghiệm đáng để thử.

 Tại sao suối nước nóng tại Nhật lại trở thành một trong những đặc trưng văn hóa nổi tiếng của Nhật?

 Đầu tiên phải nói đến đó là công dụng về sức khỏe của suối nước nóng. Nước nóng có công dụng giúp tuần hoàn máu, giúp cơ thể loại bỏ tạp chất, giảm mệt mỏi, thư giãn. Thường các suối nước nóng ở Nhật có nhiệt độ từ 37 ~ 42 độ. Cần chú ý những người cao huyết áp thì không nên ngâm mình liên tục trong thời gian quá lâu.

Ngoài ra suối nước nóng còn chứa nhiều khoáng chất, giúp lành sẹo, trị bệnh da, bệnh béo phì, bệnh huyết áp thấp, bệnh tiêu hóa, làm đẹp da…

Công dụng và thành phần của nước thường được các nhà tắm ghi rõ ràng ngay tại cửa ra vào.

Ngoài ra suối nước nóng thường nằm ở các khu vực hẻo lánh, yên tĩnh. Đi tắm suối nước nóng đối với người Nhật không chỉ đơn thuần là tắm mà còn là một cách thư giãn, họ không chỉ tắm một lần mà có thể ở trọ lại các khu suối nước nóng 1,2 ngày. Những nhà nghỉ thường luôn có một bể tắm ngoài trời, có thêm núi đá cây cỏ để tăng hiệu quả thư giãn cho khách.

onsen

 Một đặc điểm nữa cũng chỉ riêng suối nước nóng ở Nhật mới có, phòng tắm là phòng tắm công cộng. Đồi với người nước ngoài, đây có lẽ là một điều khó xử và khiến nhiều người thấy không thoải mái. Nhưng với người Nhật, khoảng thời gian trong nhà tắm công cộng là khoảng thời gian bình đẳng cho tất cả mọi người, bởi khi trút bỏ xiêm y thì ai cũng như ai cả.

 Cần chú ý là các nhà tắm công cộng có thể sẽ cấm không cho người có hình xăm vào tắm vì bên Nhật, chỉ có các thành phần bất hảo, phạm pháp mới xăm mình.

Mặc dù suối nước nóng là một dịch vụ du lịch nổi tiếng ở Nhật nhưng do đa phần nhân viên ở các khu suối nước nóng chỉ biết nói tiếng Nhật nên khách du lịch vẫn không khỏi lúng túng. Mỗi nhà tắm có một phong cách riêng nhưng về cầu trúc và qui định chung là giống nhau, chỉ cần biết các điều này là bạn sẽ không bỡ ngỡ cho dù đi tắm lần đầu 🙂

Các nhà tắm đều có chỗ để giày ngay cửa ra vào và bạn bắt buộc phải thay dép đi trong nhà.

onsen2

Các nhà tắm sẽ bán vé tắm tại máy bán vé tự động hoặc bán tại quầy phục vụ. Ngoài ra các nhà tắm có thể sẽ cho thuê luôn cả khăn tắm chứ không cho mượn miễn phí, nhưng bạn có thể cầm khắn tắm cũng như các đồ tắm cá nhân vào nhà tắm.

onsen3

Các khu tắm và nhà vệ sinh thường chia thành khu riêng cho nam và nữ và có một tấm vải màu che trước cửa để phân biệt, nữ thường là màu hồng hoặc đỏ, nam là màu đen hoặc xanh.

onsen4

Pijama để mặc sau khi tắm thường để trong phòng nghỉ, được phát tại quầy tiếp tân hoặc đặt ngay trong phòng thay đồ của nhà tắm. Bạn cũng có thể mặc lại đồ thường nếu muốn.

Trong phòng thay đồ thường có luôn cả máy sấy, sữa rửa mặt, kem dưỡng da, nước uống.

Trước khi xuống tắm bạn phải tắm một lượt, vừa là để giữ vệ sinh chung cho bể ngâm vừa là để điều chỉnh thân nhiệt trước khi vào tắm. Ngoài ra để tăng khả năng tuần hoàn máu, trong nhà tắm luôn có một khu nước lạnh để bạn dội trước khi ngâm mình.

Bể tắm trong nhà thường có bể rộng và một bể sục massage, ngoài ra sẽ có thêm 1 bể ngoài trời. Vào mùa đông, để tránh sốc nhiệt khi bước ra ngoài, bạn có thể quấn khăn tắm. Việc ngâm mình trong nước nóng ngoài trời không hề gây sốc nhiệt mà ngược lại còn tạo nên cảm giác thoải mái rất nên thử.

Một số nhà tắm còn có thêm phòng sauna.

Nguyên tắc ngâm mình là bước vào bồn tắm từ từ, thời gian mỗi đợt ngâm mình là khoảng 5 phút.Tránh tắm ngay sau khi ăn hoặc uống rượu.

Sau khi ngâm mình xong có thể tắm bằng vòi sen thêm một lần để cân bằng thân nhiệt.

Một ngày không tắm nhiều hơn 4 lần.

onsen6

Không mang điện thoại hoặc hút thuốc trong nhà tắm.

Mặc dù suối nước nóng có tại hầu hết các địa phương tại Nhật, các khu suối nước nóng ở  các địa danh du lịch phía nam Nhật Bản như Fukushima, Oita, Beppu, Kyushu thường nằm ngay trong thành phố hoặc chỉ mất khoảng trên dưới 1 tiếng đồng hồ di chuyển.

Giá vé ( không bao gồm khăn tắm) thường từ 500 – 1500 JPY

Trong khi khu vực suối nước nóng quanh Kyoto, Osaka, Tokyo thường mất từ 1 tiếng rưỡi đến 3 tiếng và chỉ có thể đến được bằng xe ô tô, thường khách du lịch sẽ nghỉ lại các khu nhà tắm này luôn. Những nhà tắm công cộng mà bạn thấy ở các thành phố này là nhà tắm công cộng thông thường, không có khoáng chất có lợi cho sức khỏe và cũng không có bồn tắm ngoài trời.

 Giá vé ( không bao gồm phí trọ, khăn tắm) thường từ 600 – 2000 JPY

Ở Tokyo, chỉ có 1 khu vực duy nhất là nhà tắm onsen, đó là nhà tắm Oedo Onsen ở khu vực Odaiba:http://www.ooedoonsen.jp/en/

Đây là nơi rất thích hợp nếu bạn không có nhiều thời gian vì ở đây bạn không chỉ tắm suối nước nóng mà còn có thể thưởng thức không gian cổ truyền của Nhật.

onsen7onsen7

Bình luận

Bình luận

Bình luận