Bánh canh cá lóc Hải Lăng – Thấm đẫm nắng gió miền Trung

0
[ĐĐDL] Bánh canh cá lóc Hải Lăng đậm đà hương vị miền Trung và là một món ăn thích hợp cả trong ngày mưa lẫn ngày nắng. Đây cũng là thương hiệu nổi tiếng mà những người con Quảng Trị xa quê luôn nhớ về.

Bát bánh canh hấp dẫn với sợi bánh canh, thịt cá, nước dùng trong veo, hành lá, rau răm… đã rất quên thuộc với mảnh đất nổi tiếng với đặc sản gió Lào là Quảng Trị. Với người dân ở đây, bánh canh cá lóc Hải Lăng không chỉ là món ăn chơi, mà còn là món thay cho bữa ăn chính trong ngày.

Thành phần chính của bánh canh cá lóc Hải Lăng đã nằm sẵn trong tên gọi là bánh canh và cá lóc. Do cá lóc có tính hàn, ăn vào có tác dụng mát gan, thanh nhiệt, rất tốt cho sức khỏe của người dân ở vùng đất quanh năm khô hạn và đầy nắng gió này. Và nó cũng đã làm nên tên tuổi cho món đặc sản tuy giản dị nhưng rất đậm đà hương vị miền Trung.

3Cá lóc-thành phần chính tạo nên tên tuổi cho bánh canh cá lóc Hải Lăng

Cá lóc là thành phần chính tạo nên tên tuổi cho bánh canh cá lóc Hải Lăng

Cách chế biến món ăn này cũng không quá cầu kỳ. Cá lóc được làm sạch, luộc chín. Miếng cá được lóc hết xương, rim lên vàng ươm. Xương cá giã nhuyễn đem nấu nước dùng. Nước dùng ngoài vị ngọt của cá còn có vị thơm của xương ống. Tuy nhiên lượng xương ống thường rất ít để tránh mất mùi vị của cá. Sợi bánh canh của món ăn này rất đặc biệt, được làm từ bột gạo, có hình dẹt và đục chứ không tròn và trong như sợi bánh canh của người miền Nam.

4Bánh canh cá lóc để lại ấn tượng cho người ăn vì hương vị và màu sắc

Bánh canh cá lóc để lại ấn tượng cho người ăn vì hương vị và màu sắc

Bánh canh cá lóc là món ăn thanh mát, kích thích từ màu sắc đến hương vị. Đó là màu trắng của sợi bánh, màu xanh của hành lá, rau răm, màu vàng ươm của thịt cá… Còn hương thơm của món ăn thì lan tỏa kích thích vị giác của người ăn. Ăn một thìa bánh canh, cảm nhận sợi bột mềm, hơi dai, miếng thịt cá béo, vàng ươm cùng nước dùng đậm đà nhưng vẫn giữ được vị ngọt thanh làm người ăn thỏa mãn từng giác quan khi thưởng thức.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Leave A Reply