Bún lưỡi và món Huế ở Bình Dương

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Ở Bình Dương có nhiều món ngon như trái cây trĩu quả của vùng đất Lái Thiêu hay món bánh bèo bì chợ Búng trứ danh. Song đặc sản Bình Dương còn có bún lưỡi và món Huế ít người biết…

 Bún riêu lưỡi

Quán bún không tên nằm trên đường Lò Chén, phường Chánh Nghĩa, thị xã Thủ Dầu Một, chỉ bán vào buổi chiều. Bất kỳ dân sành ăn nào ở Bình Dương cũng có thể mách đường cho bạn tìm đến tận nơi. Quán luôn đông khách, không khí rất nhộn nhịp.

 Thành phần chính của món ăn chính là những cái lưỡi heo cuộn tròn được chế biến theo kiểu thịt xá xíu. Lưỡi heo chỉ được cắt trước khi sắp vào tô thành từng miếng dày. Khách có thể kêu tô bún riêu riêng và một đĩa lưỡi riêng, hoặc cũng có thể cho hết mọi thứ vào một tô tùy thích.

 bún riêu lưỡi bình dương

Tô bún riêu lưỡi lạ là không có hành nêm làm mặt, chỉ thấy toàn lưỡi là lưỡi!

 Như bún riêu thường thấy, trong tô còn có vài miếng đậu hũ chiên, những cục riêu nhỏ hơi săn bởi chỉ toàn thịt nạc. Màu đỏ dịu của cà chua và thịt xá xíu trông vô cùng hấp dẫn!

 Miếng lưỡi thì phải chấm mắm tôm chanh mới đúng bộ. Miếng lưỡi mềm, dẻo lẫn chút dai dai. Nhai để tận hưởng vị ngọt của lưỡi heo cộng thêm vị mặn, cay, chua đặc trưng của mắm tôm! Tô bún tuy vẫn mang hương vị riêu bình thường, nhưng tinh tế sẽ nhận ra vị ngọt từ hỗn hợp thịt, xương, lưỡi, đậu hũ và cả bí quyết nêm nếm của nhà hàng.

 Một tô bún bình thường chỉ tốn 15 ngàn đồng, còn tô đặc biệt có giá 20.000 đồng. Rẻ mà rất ngon!

 Góc Huế ở Bình Dương

Hoàng Cung quán (cùng thuộc phường Chánh Nghĩa) là một điểm đến lý tưởng nếu bạn tìm thưởng thức món ăn Huế theo phong cách rất Huế. Phong cách đó còn thể hiện ở  không gian có đủ kiến trúc như cổng tam quan, ngạch “ngọ môn”, hoa văn rồng, phượng, chữ Hán được chạm trổ trên cửa, mái nhà, nội thất “cung đình” đến cách bài trí bàn ghế và kiểu cách phục vụ.

 Chỉ cần gọi món Huế là người phục vụ sẽ dọn ra đủ các kiểu bánh. Dĩa chả ram đúng theo kiểu Huế phải gói bằng bánh tráng mè, nhân thịt rất ngon, được trình bày khá đẹp. Tiếp đến là những chén bánh bèo mỏng tang, ruốc tôm thịt và mỡ hành phớt qua trên mặt, điểm thêm vài miếng da heo phồng nhỏ xíu đúng kiểu Huế.

 bột lọc

Bánh bột lọc trong ở quán trong đến nổi có thể thấy nhân bánh có con tôm nằm co mình bên trong.

 Với món bánh gói, gỡ hết lớp lá sẽ là miếng bánh vuông thành sắc cạnh, bên trong lớp bột màu xanh mỏng tang là thịt bằm thấm gia vị rất vừa miệng. Thật là thiếu sót nếu không nhắc đến chén nước mắm có màu sắc hấp dẫn. Các vị mặn, ngọt, chua, cay hài hòa trong chén mắm màu vàng rơm, trong veo là xúc tác để thực khách xử lý hết đĩa bánh này đến đĩa khác mà vẫn còn thòm thèm. Tất cả món bánh Huế đều rất công phu và hấp dẫn.

 Tất nhiên, với phong cách phục vụ thân thiện và các món ăn cầu kỳ bắt mắt, giá cả Hoàng Cung quán không rẻ lắm so với bún riêu lưỡi bình dân.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Người Lao Động

Bình luận

Bình luận

Bình luận