6 đặc trưng thú vị về Giáng sinh ở Pháp

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Bạn có biết Giáng sinh là thời điểm người Pháp dễ rỗng túi nhất? Đó là một nhiều điều thú vị khá về văn hóa của đất nước châu Âu này trong dịp lễ hội cuối năm.

Nếu bạn vẫn luôn tò mò không biết Noel ở Pháp như thế nào thì đây là bài viết dành cho bạn. Vào dịp Noel, cũng như những nước phương Tây khác, người Pháp thường dọn dẹp, trang hoàng lại nhà cửa và mở tiệc để mọi người trong gia đình có cơ hội đoàn tụ. Tuy nhiên nếu len lỏi sâu vào đời sống của họ, bạn sẽ thấy nhiều yếu tố bất ngờ xen lẫn thú vị khác. Mới đây, tờ báo nổi tiếng Telegraph vừa mới liệt kê 6 điều thú vị nhất của Pháp trong dịp Giáng sinh.

Tiệc cuối năm chốn công sở rất trang trọng

Các văn phòng ở Pháp vẫn duy trì phong tục tổ chức tiệc Giáng sinh cho nhân viên. Khác với văn hóa vui nhộn ở các đất nước khác, nơi mà người ta vui vẻ mặc trang phục ông già Noel hoặc đeo băng đô tuần lộc, tiệc cuối năm trong những văn phòng ở Pháp vẫn giữ sự lịch thiệp và hầu như không ai ăn mặc quá lố. Tất cả các lễ nghi trong giao tiếp ăn uống đều được giữ gìn. Ngay cả rượu cũng phải được rót ra ly đàng hoàng thay vì uống  trực tiếp từ chai.

Nhẵn ví vì tip

Vài ngày trước Noel, người Pháp phải đón tiếp vô số cuộc gặp từ những người làm dịch vụ công cộng. Trước những người vẫn phải làm việc khi mua lễ hội đến gần, bản tính lịch sự của người Pháp khiến họ phải tip.Từ nhân viên thu rác cho đến người giao thư, người giao quà, bồi bàn… người Pháp luôn phải sẵn sàng một hầu bao lớn vào dịp này để có thể tip danh sách dài ấy. Rất nhiều người nhẵn cả túi chỉ vì tip.

Par7627684

Tip cho nhân viên phục vụ là một nét văn hóa của Pháp.

Hiếm khi gửi thiệp chúc mừng

Dù là một trong những quốc gia mừng lễ Giáng sinh lớn nhất, người Pháp lại không có thói quen gửi thiệp chúc mừng. Nếu được nhận thiệp, họ lại phải nghĩ xem người gửi là ai, từng quen nhau trong hoàn cảnh nào và gửi quà đáp lễ ra sao.

making-christmas-cards-1

Người Pháp rất hiếm khi tặng thiệp chúc mừng vào dịp Giáng Sinh.

Bữa ăn đơn giản

Tiệc Giáng sinh ở Pháp bắt đầu vào tối 24/12 với thực đơn quen thuộc là hàu, gan ngỗng, gà tây nấu cùng hạt dẻ, phô mai và món tráng miệng. Thực đơn trên với họ là đơn giản, vì bình thường người dân nước này thích những món ăn cao cấp, chuẩn bị công phu, đẹp mắt. Họ không dùng bánh pudding truyền thống mà thích kem hay chocolate hơn.

Người dân ít uống rượu

Dù là mùa lễ hội, là dịp để tiệc tùng nhưng người Pháp lại rất kiềm chế, không mấy khi quá chén trong dịp này. Họ chỉ dùng chút rượu để khai vị chứ không nhậu say. Kết thúc bữa tiệc, mọi người thường chuyện trò, tâm sự đến tận khuya rồi tặng quà Giáng sinh cho nhau.

168830539

Rượu vào dịp này chỉ để khai vị.

Xem biểu diễn xiếc

Một trong những điểm độc đáo nhất về Giáng sinh ở Pháp là việc người dân thích ghé thăm các rạp xiếc để xem biểu diễn thú. Điều này tuy bình thường ở nước ta, nhưng với người Pháp lại rất đặc biệt. Xuất phát từ thực tế người Pháp thường không dành tình cảm đặc biệt cho thú vật, việc xem những người huấn luyện thú thực hiện công việc một cách tài tình với những con thú là một điều rất thú vị với họ.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp / theo Thanh Niên

Bình luận

Bình luận

Bình luận