Phố Lò Đúc xưa và nay có gì khác?

0

(ĐĐDL Tổng hợp) Phố Lò Đúc là đất thuộc thôn cũ Phương Viên – Cảm Hội và Lương Yên. Thời Pháp thuộc phố có tên là Avenue Armand Rousseau. Đoạn dưới có tên là phố Đông Mác.

Xem thêm:

Phố Lò Đúc xưa:

Xưa kia, khi nhắc đến phố Lò Đúc, người ta nghĩ ngay đến sự yên bình, vắng lặng của những hàng sao đen và hình ảnh những đàn cò đậu oằn cả cành cây, có những lúc đàn cò lên đến cả hàng vạn con, bay dập dìu trắng xóa cả vùng trời, tiếng kêu vang rộn khắp khu phố nhỏ. Giờ đây, hàng sao đen vẫn còn đó, nhưng hình ảnh những đàn cò thả cánh rợp phố đã trở thành kỷ niệm.

Kết quả hình ảnh cho Phố Lò Đúc xưa

Hàng sao đen rợp mát

Cây sao đen có nguồn gốc từ phương nam, được mang ra Hà Nội trồng thử lần đầu ở phố Lò Đúc. Theo các cụ cao niên sống ở đây, hai hàng sao đen này có lẽ được trồng từ những năm đầu thế kỷ XX. Hiện nhiều cây đã trên trăm năm, dài hơn cả một đời người. Sao đen có thể coi là một trong những loài cây đẹp nhất Hà Nội, thân thẳng tắp, cao vút, lá xanh, bốn mùa rợp bóng mát. Những ngày hè, cây vươn mình ra che lấy cái oi nồng của nắng nóng, thu sang lớp vỏ cây màu đen tự dưng nứt toác để lộ ra lớp vỏ lụa bên trong trắng mướt như ngà, góp thêm chút sắc màu của phố phường mỗi độ thu sang. Trên phố Lò Đúc hiện còn gần sáu mươi cây sao đen, cao vút như những lực sĩ trăm năm nay không đổi thay tư thế, bao bọc lấy đường phố.

Sao đen đã được Công ty Công viên cây xanh Hà Nội trồng thêm ở một số tuyến phố nữa, nhưng nhắc đến cây sao đen, Lò Đúc vẫn là cái tên phố đầu tiên mà những người yêu Hà Nội thiết tha nhớ đến.

Kết quả hình ảnh cho Phố Lò Đúc xưa

Góc quán phở ngày xưa

Phố Lò Đúc còn gắn với cây đa Nhà Bò, được trồng trước cửa nhà hộ sinh B – quận Hai Bà Trưng. Nó trở nên nổi tiếng vì nói đến cây đa Nhà Bò là người ta nghĩ ngay đến việc sinh nở mà hầu hết những người cư ngụ ở phố này những năm trước đều chào đời ở nơi đây. Theo như Nhà sử học Dương Trung Quốc “chúng tôi không rõ chính xác cây đa Nhà Bò có từ bao giờ, nhưng đây là cây cổ thụ nằm trên phố Lò Đúc, có cách đây từ rất lâu đời. Khu vực xung quanh vị trí cây đa này, ngày xưa là nơi mổ bò, trang trại nuôi bò của thực dân Pháp. Hiện nay chưa có sử sách nào ghi lại đầy đủ về cây đa này, mà nó chỉ có trong ký ức của mọi người”.

Phố Lò Đúc Nay

Bây giờ, phố Lò Đúc không còn cửa ô, không còn thành xưa nữa. Nhiều thứ đang dần dần mất đi, hình ảnh về con phố của những ngày rất xưa ấy dường như vẫn còn vương vất lại trong ký ức của những người yêu Hà Nội và những người tìm hiểu về Hà Nội xưa và nay.

Kết quả hình ảnh cho Phố Lò Đúc nay

Phố ngày nay nổi tiếng với nhiều quán sá mới

 

Ai từng xa Hà Nội mấy thập niên qua, thật không thể ngờ được sự đổi thay trên phố Lò Đúc. Cùng với sự lớn mạnh của thành phố trong thời kỳ đổi mới, hai bên phố là những dãy nhà cao tầng khang trang, hiện đại là nơi tọa lạc của nhiều cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, nhà hàng… Điều đó đã mang lại cho phố Lò Đúc một diện mạo trẻ trung của đô thị Hà Nội trong thế kỷ 21.

Kết quả hình ảnh cho Phố Lò Đúc nay

Quán phở Thìn lâu đời

Phố Lò Đúc vốn nổi tiếng với nhiều món ăn vặt ngon, rẻ bởi những món ăn mang đặc trưng của đất Hà Thành như: Xôi nấm, cháo nấm vừa ngon mà lại lạ. Và đăc biệt hơn nữa là nằm trên con phố vốn chẳng nổi tiếng gì về đồ ăn đêm, ấy thế mà cuối phố Lò Đúc, đoạn giao với phố Trần Khát Chân có một con ngõ nhỏ, đầy ắp hàng quán nhộn nhịp từ chiều đến tận tối mịt. Nổi bật nhất trong đó là hàng bún thang, bún gà ở ngay đầu ngõ, tọa lạc tại địa chỉ 238 phố Lò Đúc. Khi khách hàng đến đầu ngõ đã dậy lên mùi thơm của thịt gà, mùi nước ninh xương, mùi nấm hương, mùi mắm tôm thoang thoảng quyện lại tạo nên một hương vị thật khó tả ai cũng muốn dừng chân để thưởng thức.

Kết quả hình ảnh cho Phố Lò Đúc nay

Quán sá mọc lên thay chỗ cho những hàng cây ngày xưa

Khi ánh bình minh ló rạng hay lúc chiều hoàng hôn, ánh nắng len qua những hàng cây sao đen tạo nên một khung cảnh thật nên thơ. Nhiều người dân phố Lò Đúc đếm từng gốc sao đen để bảo vệ chúng, như bảo vệ một chứng tích của lịch sử của thời gian. Và luôn có ý thức giữ gìn môi trường, tôn tạo cây xanh để những hàng sao đen trên phố Lò Đúc nói riêng và rừng cây của toàn thành phố nói chung mãi tỏa bóng mát cho Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.