Bí quyết để trở thành một du khách lịch sự

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Mỗi chuyến đi là một hành trình trải nghiệm, khám phá những nền văn hóa mới. Tuy nhiên, nhiều du khách lại không ý thức được việc “nhập gia tùy tục” và điều đó biến họ thành người thô lỗ, bất lịch sự trong con mắt của người dân bản địa. Hãy lưu ý một số bí quyết sau để trở thành một du khách lịch sự:

Tìm hiểu tất cả các thông tin về nơi bạn dự định đến

Tất nhiên trước khi đi du lịch đến đâu bạn cũng nên nghiên cứu một ít thông tin về nơi bạn dự định đến. Ngoài tìm hiểu các điểm tham quan nổi tiếng, bạn cũng nên dành thời gian tìm hiểu về văn hóa, phong tục địa phương nơi bạn sẽ đến để cư xử cho thật phù hợp. Chẳng hạn như khi đến thăm các đền chùa ở các nước Đông Nam Á thì bạn phải chú ý nên mặc quần áo dài tay, không nên mặc quần soóc,…

Thể hiện sự quan tâm về văn hóa và lịch sử địa phương

Tai nghe không bằng mắt thấy, dù đã biết vô số thông tin về nơi bạn dự định đến nhưng sẽ tuyệt vời hơn nhiều khi được tận mắt nhìn thấy cảnh thật, vật thật so với những điều bạn biết trên sách vở hay internet. Việc tìm hiểu về văn hóa và lịch sử địa phương sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm phong phú và bổ ích. Ngoài ra, trong quá trình du lịch việc làm quen với những người bạn đến từ các nước khác nhau cũng là một cách tuyệt vời để chia sẻ những câu chuyện và tìm hiểu thêm về nền văn hóa của cả hai nước.

friends

Đi nhiều, học hỏi nhiều và quen nhiều bạn là những điều tuyệt vời sau mỗi chuyến đi

 Hãy lịch sự

Mỗi vùng miền có một nền văn hóa khác nhau, là một du khách thì tất nhiên bạn phải “nhập gia tùy tục”. Nên lưu ý đừng bao giờ gây ra những hành động thô lỗ với bất kỳ ai, đặc biệt là khi bạn đang đi du lịch đến một vùng đất mới. Việc cư xử thân thiện sẽ giúp bạn đến gần hơn với người dân địa phương hay những người mà bạn gặp trên cùng chuyến đi.

Luôn có ý thức giữ tiền cẩn thận

Tùy theo thói quen chi tiêu của quốc gia mà bạn đến du lịch có thể dùng thẻ chủ yếu hay dùng tiền mặt. Tuy nhiên, khi đi du lịch trong mọi trường hợp bạn phải luôn giữ tiền cẩn thận, không để tiền ở những nơi dễ dàng tạo cơ hội cho kẻ trộm, việc này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ bị mất tiền hoặc những đồ đạc cá nhân quan trọng khác.

money

Mỗi du khách cần phải cẩn trọng quản lí tiền bạc

Hãy thử các món ăn địa phương

Thưởng thức ẩm thực địa phương là một cách để hiểu hơn về nơi bạn đặt chân đế. Điều này sẽ là một trải nghiệm khá thú vị trong hành trình du lịch của bạn. Khi đến một nơi nào đó mà bạn vẫn chưa biết gì nhiều về các thông tin về ẩm thực cũng như đặc sản nổi tiếng của địa phương thì bạn đừng ngần ngại hỏi những người dân xung quanh bạn. Họ sẽ là những “hướng dẫn viên” vô cùng tuyệt vời, giúp bạn tìm ra nhiều món ăn theo đúng tiêu chí ngon, bổ, rẻ mà có lẽ nếu không có họ, một du khách thông thường sẽ không bao giờ tìm ra được.

delicious-food

Thưởng thức ẩm thực địa phương sẽ là một trải nghiệm thú vị

Học một vài cụm từ cơ bản tiếng địa phương

Ngoài việc tìm hiểu phong tục, tập quán bạn cũng nên học những cụm từ đơn giản tiếng địa phương như cám ơn, xin chào, xin lỗi,… Mặc dù tiếng Anh cũng phổ biến ở nhiều nước, tuy nhiên việc học ngôn ngữ bản địa sẽ giúp bạn dễ dàng và thuận lợi hơn trong hành trình tham quan và khám phá. Ngườidân bản địa sẽ tỏ ra thích thú và thân thiện hơn nếu bạn nói được tiếng mẹ đẻ của họ.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận