Dành cho lần đầu đi tàu hỏa

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Trong các phương tiện giao thông dưới đất, tàu hỏa là một lựa chọn có phần nhỉnh hơn vì vừa an toàn lại có thể thoải mái đi lại, ăn uống, vệ sinh và ngắm cảnh trên các toa. 

Nếu như đây là lần đầu tiên bạn du lịch bằng tàu hỏa, đây là bài viết dành cho bạn. Bạn hãy lưu ý những điểm đặc trưng sau.

Mua vé

Mua vé sớm sẽ giúp tiết kiệm được chi phí và tránh  nhiều tình huống xấu. Chỗ ngồi trên tàu thường phân thành nhiều loại và mỗi hạng ghế ngồi sẽ có mức giá tương ứng. Đối với hành trình dài, giường nằm là lựa chọn tốt nhất. Với hành trình ngắn, nên lựa chọn ghế cứng vì chỗ ngồi rộng rãi, không gò bó và đơn giản là tiết kiệm được túi tiền.

Thức ăn

Với loại vé giá rẻ không bao gồm các suất ăn trên tàu. Vì vậy, với những chuyến hành trình dài, bạn có thể đến bếp ăn của tàu (thường là toa cuối cùng) để mua đồ ăn. Trên tàu thường chế biến những món ăn nhanh hoặc đồ ăn sẵn như cháo, mì gói, khoai tây chiên nên bạn cũng sẽ có nhiều sự lựa chọn. Nếu có chuyến đi dài, hãy mang theo hoa quả, nước uống và giấy ăn.

Hành lý

Di chuyển từ cửa ga vào đến toa tàu khá xa nên hành lý mang theo tốt nhất nên gọn nhẹ, tiện dụng. Mặc đồ thoải mái, rộng rãi khi đi trên tàu. Đồ cá nhân quan trọng nên mang theo người, đồ đạc khác cất gọn trong hộc dưới của giường tầng một hoặc cất trên khoang chứa đồ ở giường tầng ba. Đồ đạc mang theo người bạn nên cẩn thận vì ga tàu đông đúc, dễ có kẻ gian trà trộn.

535P9517ax at Da Nang

Tàu hỏa được coi là một trong những phương tiện di chuyển an toàn nhất.

Vệ sinh

Tại đầu mỗi toa đều có một phòng vệ sinh và khu rửa mặt. Bạn nên dậy sớm một chút để vệ sinh cá nhân trước khi tàu đến bến. Khi tàu dừng, hệ thống nhà vệ sinh trên tàu sẽ bị khóa cửa, bạn có thể sử dụng nhà vệ sinh của ga dừng. Nếu không muốn dùng nước trên tàu, hãy tự mang theo chai nước của mình. Hãy sử dụng nước tiết kiệm và nhớ mang theo giấy khi đi vệ sinh trên tàu.

Mua sắm

Khi tới những ga dọc đường, sẽ có rất nhiều gánh hàng rong mời chào bạn. Bạn nên cẩn thận với đồ lưu niệm hoặc đồ ăn, thức uống này. Nên mua thức ăn hay nước uống, sản phẩm đóng hộp đã có thương hiệu và còn hạn sử dụng.

An toàn

Nếu chuyến đi dài, hãy tăng cường đi lại, bạn có thể ngắm cảnh được dọc đường hoặc làm quen được với một số người bạn mới. Tuy nhiên, vì bạn sẽ ở với họ đến hết chuyên đi nên cần cảnh giác với những người có biểu hiện lạ để tránh nguy hiểm.

Quỳnh Anh Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ.

Bình luận

Bình luận

Bình luận