Những lưu ý khi du lịch Malaysia

0
(DDDL) Malaysia là một đất nước du lịch phát triển nhưng luôn có những nguy hiểm tiềm ẩn. Bạn cần nhận biết chúng và lên kế hoạch đối phó càng sớm càng tốt.

Chốn đất khách quê người luôn tồn tại những mối nguy hiểm mà du khách cần lưu ý. Dưới đây là những kinh nghiệm có thể áp dụng ở Malaysia hay bất kì nước đa sắc tộc khác, nó sẽ giúp bạn an toàn và tránh được những rắc rối.

Taxi – Thông dụng nhưng nguy hiểm

Dù có rất nhiều phương tiện di chuyển ở Malaysia nhưng taxi vẫn thông dụng nhất. Tuy nhiên, nếu không có kinh nghiệm, rất có khả năng bạn sẽ trở thành nạn nhân của phương tiện có vẻ thân thiện nhưng lại tương đối nguy hiểm này.

Với tài xế, bạn nên chọn những người lớn tuổi người Hoa, thông thạo tiếng Anh để dễ bề trao đổi. Với những lái xe chèo kéo, nài nỉ quá nhiều, bạn nên dè chừng cảnh giác hoặc lịch sự từ chối hẳn. Có trường hợp các tài xế đưa ra giá di chuyển rất rẻ, bù lại bạn sẽ phải đến tham quan chỗ họ giới thiệu. Đơn giản vì họ đã móc nối với chủ cửa hàng để chia hoa hồng khi bạn mua hàng.

1- Taxi

Luôn phải cảnh giác với tài xế taxi

Đặc biệt, nếu bạn đi theo nhớm, hãy nhớ các mẹo sau đây. Trước hết, hãy tra cứu quãng đường đi (bằng các công cụ bản đồ điện tử như Google Maps) để biết lộ trình và khoảng cách. Sau đó nhân nó với cước và trao đổi với tài xế về cả lộ trình và giá cước. Và không nên quên khẳng định đó là giá tiền chung của tất cả mọi người. Đã có trường hợp một số tài xế lừa đảo tranh cãi rằng số tiền đó chỉ dành cho một người. Trên đường đi, bạn có thể dò lộ trình bằng GPS để phòng hờ trường hợp tài xế lấy cớ đi đường xa để bào ví tiền của bạn. Trường hợp không giải quyết được, đừng ngần ngại gọi cảnh sát để giải quyết.

Cảnh sát “hỏi thăm”? Hãy đề phòng!

Khi có cảnh sát đột nhiên yêu cầu kiểm tra tiền hay giấy tờ của bạn, hãy cẩn thận. Rất có thể đó là cảnh sát giả – một hình thức lừa đảo phổ biến và khó kiểm soát tại đất nước này. Chúng sẽ giữ giấy tờ tống tiền bạn hoặc đánh tráo tiền trong ví nếu bạn mất cảnh giác. Để đối phó, bạn nên yêu cầu đưa về đồn giải quyết. Nếu đi một mình, bắt gặp cảnh sát không mặc đồng phục, bạn phải tìm cách thoái thác hoặc nhờ người dân địa phương xác nhận giúp. Hãy nhớ lưu số điện thoại khách sạn nơi bạn ở, đó là nơi đem đến cho bạn những thông tin xác đáng có thể tham khảo.

2- cảnh sát

Cảnh sát thật giả lẫn lộn, nên hãy bình tĩnh đối phó

Phụ nữ luôn cần cẩn thận

Tình trạng đa văn hóa của đất nước này  gây khó khăn trong khâu quản lý. Chính vì thế, tỷ lệ phạm tội ở Malaysia khá cao, phần lớn án hiếp dâm và cướp giật – những ám ảnh của dân du lịch. Một lời khuyên dành cho bạn là không nên đi quá khuya vào ban đêm, nhất là phụ nữ.

Nếu là nữ, bạn luôn cần một người đàn ông đủ sức khỏe và hiểu biết đi cùng. Hãy hạn chế tối đa việc đi một mình. Đồng thời, bạn cần cảnh giác và đề phòng bằng cách chú ý thái độ của tài xế, nhất là trong các cuộc điện thoại của anh ta. Có thể tài xế móc nối với các đồng bọn ở bên ngoài, báo cho họ lộ trình của bạn để “ra tay” ngay lúc bạn xuống xe. Tình trạng cưới giập ở Malaysia khá phổ biến. Bọn cướp thường nhằm  vào ví, túi xách nhiều hơn là điện thoại, máy chụp hình.

3- phụ nữ cẩn thận

Là con gái, bạn cần cẩn thận hơn cả.

Quỳnh Anh Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận