Văn hóa tiền tip ở nước ngoài

0
Tiền tip hay tiền boa ở Việt Nam không thật sự phổ biến. Vì thế “tip hay không tip” là câu hỏi mà các du khách thường phải đối mặt, nhất là khi du lịch ở nước ngoài.

 Dia dien du lich – Dưới đây là một vài gợi ý của Wego (trang web du lịch chuyên cung cấp dữ liệu của khu vực châu Á Thái Bình Dương và Trung Đông) về những quốc gia có văn hóa nhận hoặc từ chối tiền tip.

Wego-Where-To-Tip-Infographic-ivivu1

 Ngay cả những đất nước cạnh bên nhau cũng có quan niệm khác nhau về tiền tip

 Quy định không phải luôn đúng 100%. Ví dụ ở Argentina, sử dụng tiền tip là việc làm bất hợp pháp. Tuy nhiên, lại có những người phục vụ mong đợi được nhận tiền tip từ khách du lịch nước ngoài. Vì thế, nếu bạn quyết định cho tiền tip tại đất nước này, hãy thận trọng hỏi ý kiến họ trước khi cho.

 Tiền tip có thể mang ý nghĩa hỗ trợ hoặc xúc phạm một người. Tại Mỹ, những người có thu nhập thấp trong ngành công nghiệp dịch vụ thường rất hy vọng nhận được số tiền tip này để thêm thu nhập. Trong khi ở Romania, người được cho tiền tip thường từ chối và ở Nhật Bản, việc này bị coi là hành động  xúc phạm.

 Tiền tip là chuyện bình thường ở các nhà hàng Áo, Brazil, Chile, Ireland, Hà Lan, Nga, Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ. Việc làm này bày tỏ lòng biết ơn khi bạn được phục vụ thức ăn ngon hay dịch vụ tốt.

 Mặt khác, ở Fiji, Malaysia hay Hàn Quốc thì lời khuyên là không nên tip khi ăn uống ở nhà hàng vì nó không cần thiết. Hay nói đúng hơn, bạn có thể tùy tình huống mà quyết định có nên tip hay không. Sẽ có trường hợp phí dịch vụ đã được cộng thêm vào hóa đơn nên bạn không cần phải cho tiền tip nữa. Hãy nhớ kiểm tra hóa đơn nhé! Tuy nhiên, bạn có thể cho thêm tiền tip trong trường hợp dịch vụ quá ấn tượng, thức ăn quá ngon.

 Trước khi đặt chân đến đất nước nào, du khách cần phải tìm hiểu kỹ về việc cho – nhận tiền tip ở nước đó. Trong tình huống bối rối, bạn có thể yêu cầu nhân viên khách sạn tại đó giúp đỡ để tránh một số kết quả không mong muốn.

 Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo VN Express

Bình luận

Bình luận

Bình luận