Phát hiện hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Một hệ thống động núi lửa trong đá bazan vừa được phát hiện tại huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông.

Hệ thống hang động này có chiều dài khoảng 25km, kéo dài từ miệng núi lửa tại buôn Choar dọc theo chiều dài sông Sêrêpốc đến khu vực thác Dray Sáp với hàng chục hang động lớn nhỏ khác nhau. Phát hiện này là thành quả 7 năm nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học thuộc Bảo tàng địa chất Việt Nam (Tổng cục Địa chất và Khoáng sản) và các nhà khoa học Nhật Bản.

hang-dong-20-1419478594_660x0

Giới chuyên gia đã khảo sát chi tiết 3 hang và phát hiện một hang động núi lửa lớn có chiều dài hơn một km, được tạm gọi là C7. “Theo đánh giá của các nhà khoa học Nhật Bản, đây là hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á. Trong hang đã phát hiện được nhiều cấu trúc đặc trưng cho quá trình phun trào như: Các ngấn dung nham, dòng chảy dung nham, hố sụt, các di tích thực vật được hình thành cách đây hàng triệu năm.”, ông Nguyễn Văn Thuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và khoáng sản nói.

hang-dong-10-1419478598_660x0

Cấu trúc hệ thống hang động núi lửa Tây Nguyên này là kết quả hoạt động của các hệ thống đứt gãy kiến tạo, hình thành kênh dẫn cho dung nham magma từ dưới sâu đưa lên, hình thành các thể magma xâm nhập và phun trào basalt. Các yếu tố này ảnh hưởng tới hình thái, địa hình của khu vực, tạo nên những cảnh quan, thác nước ngoạn mục. Một trong những giá trị của hệ thống hang động này là hoàn toàn hoang sơ, chưa có sự tác động của con người.

tin_tuc_hang_dong

Khu vực này cơ bản hội đủ điều kiện để xây dựng công viên địa chất quốc gia, tiến tới lập hồ sơ trình UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu. Việc xác lập danh hiệu công viên địa chất toàn cầu là cơ sở để đẩy mạnh hoạt động du lịch, phát triển kinh tế – xã hội, bảo tồn lâu dài các giá trị di sản thiên nhiên, văn hóa cho các thế hệ tương lai.

hang-dong-19-1419478595_660x0hang-dong-19-1419478595_660x0

Sáng 26-12, thông tin về hang động núi lửa ở tỉnh Đắk Nông, Tây Nguyên đã được Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam chính thức công bố. Từ đó, nhóm khoa học hy vọng sẽ huy động thêm nhiều nguồn tài trợ đề việc nghiên cứu được thuận lợi.

 Theo Báo Du Lịch/Vnepress.

 

Bình luận

Bình luận

Bình luận