Xây dựng thêm nhiều thành phố du lịch không khói thuốc tại Việt Nam

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Mô hình thành phố du lịch không khói thuốc được áp dụng và đẩy mạnh triển khai tại nhiều thành phố du lịch của Việt Nam trong mấy năm gần đây. Hội An là một trong những thành phố tiên phong trong phong trào này.

Vừa qua, Văn phòng Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá (Vinacosh) đã tổ chức hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc” tại Hội An.

MT 07 Hoi An - Copy

Hội An đã đạt được những thành công đầu tiên trong việc xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc.

Đại diện thành phố Hội An cho biết, việc thực hiện thành phố không khói thuốc giúp thu hút khách du lịch nhiều hơn. Cụ thể, sau ba năm triển khai thực hiện “Xây dựng Hội An thành phố du lịch không khói thuốc lá”, Hội An đã xây dựng thành công những địa điểm không thuốc lá tại nhiều nơi công cộng như khách sạn, nhà hàng, địa điểm tham quan du lịch, bệnh viện, nơi làm việc, doanh nghiệp bằng cách đặt những biển cấm hút thuốc lá tại đây. Việc Hội An thực hiện thành phố không khói thuốc đã giúp thành phố cổ này có sức hút với khác du lịch hơn nữa.

Theo đại diện Vinacosh, từ những mô hình điểm này sẽ cố gắng nhân rộng hơn nữa mô hình thành phố du lịch không khói thuốc, vì vừa mang lại những hình ảnh đẹp về du lịch, thu hút khách, vừa giúp bảo vệ người dân khỏi khói thuốc lá nguy hiểm.

Đại diện Vinacosh cũng dẫn chứng kinh nghiệm tại các nước sau khi triển khai du lịch không khói thuốc. Kinh nghiệm của nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy, họ đã thu hút được lượng lớn khách tham quan nhờ mô hình thành phố du lịch không khói thuốc. Như tại New York sau một năm thực thi, số lượng khách du lịch từ gần 40 triệu đã tăng lên hơn 54 triệu người; còn tại Thổ Nhĩ Kỳ từ 15 triệu đã tăng lên 35 triệu khách du lịch.

Điều đó chứng tỏ rằng, việc thực hiện môi trường không khói thuốc tại các nước trên thế giới không ảnh hưởng đến lượng khách tham quan và doanh thu của các nhà hàng, khách sạn.

2000px-No_Smoking.svg - Copy

Mô hình du lịch không khói thuốc ngày càng được ủng hộ bởi khách du lịch.

Hiện nay, các thành phố du lịch khác như Hạ Long, Nha Trang, Hà Nội, TPHCM cũng đang triển khai mạnh mẽ các giải pháp nhằm thực hiện thành phố du lịch không khói thuốc. Theo đánh giá của các cơ quan quản lý, điều khó khăn nhất hiện nay để xây dựng các thành phố du lịch không khói thuốc là việc xử lý khách du lịch nội địa và vấn đề xử phạt khi họ hút thuốc tại nơi công cộng.

Theo TTXVN

Bình luận

Bình luận

Bình luận