2 món côn trùng kỳ lạ vùng Bảy Núi

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Bò cạp và bọ rầy Bảy Núi (An Giang) là những món ăn mới nghe tên đã sợ…

 Bò cạp Bảy núi

Đến Bảy Núi, du khách sẽ giật mình khi thấy những con bò cạp (người địa phương gọi là “bù kẹp”) đen nhánh, to cỡ con dế cơm, bò lổn ngổn trong thau được bày bán dọc đường.

bò cạp bảy núi

 Người săn bò cạp lên núi với một cây cuốc, một cây kẹp và một cái xô. Khi đã quen việc, họ chỉ cần lật tảng đá sang một bên, nhìn miệng hang, thò kẹp vào là bắt được ngay.

 Bò cạp bắt về cho vào thau vài ngày cho “sạch bụng”. Nnguyên con rửa sạch, cho vào chảo mỡ hoặc dầu đang sôi. Trong chốc lát, bò cạp chín, bốc mùi thơm đến sốt ruột. Bò cạp dùng kèm rau thơm, cà chua, dưa leo và vài cọng ngò; chấm chút muối tiêu chanh (hoặc nước tương). Cắn một miếng, nghe nổ giòn và beo béo trong răng!

 Theo nhiều người, bụng của bò cạp mới là phần ngon nhất. Ngoài vị nhân nhẩn của cỏ cây thuốc còn đọng lại trong bao tử chúng còn có vị béo bùi đặc trưng mà côn trùng khác không có.

 Ngoài ra, người ta còn sáng tạo món bò cạp lăn bột chiên bơ. Kèm theo món này này là phải làm ngụm rượu ngâm bò cạp. Theo những người Khmer địa phương, dùng bò cạp chiên với rượu ngâm bò cạp giúp chữa được chứng đau lưng, nhức mỏi, đau khớp; nhất là “ông ăn, ông uống mà… bà khen”!

 Thưởng thức bọ rầy bảy núi

 Đối với người dân vùng Bảy Núi, bọ rầy được xem là món ăn “độc chiêu” và trở thành nguồn cảm hứng ẩm thực của nhiều quán nhậu. Vài năm gần đây, loài bọ rầy trở thành món ăn quen thuộc với cư dân xứ này.

bọ rầy bảy núi

 Cứ vào mùa mưa, bọ rầy phát triển mạnh, sống lẩn khuất trên những chồi lá xoài, điều, mít… để ăn đọt non.  Chúng có hình dạng giống bọ hung, to cỡ ngón tay cái, màu nâu cánh gián, thân ngắn, có cánh, đầu và bộ chân rất cứng nhưng thân mềm và tròn.

 Hiện nay, món bọ rầy không chỉ dành riêng cho dân nhà nghèo mà còn trở thành món khoái khẩu trong nhà hàng, quán nhậu. Cách chế biến món ăn từ bọ rầy cũng dễ. Khi mới đem bọ rầy về, công đoạn đầu tiên là phải ngắt bỏ cánh cứng. Sau đó, móc bỏ phần đuôi, moi ruột, rồi đem rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Sau khi để bọ rầy cho ráo có thể đem chiên hoặc xào.

 Muốn cầu kỳ hơn, có thể dồn thịt ba chỉ băm nhuyễn hay nhét thêm đậu phộng đem chiên giòn. Món bọ rầy chiên giòn ăn kèm với rau sống, cà chua xắt lát, cải xà lách chấm với tương ớt, muối ớt chanh thì ngon khó tả!

Lê My Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận