Bình Phước: Lạ miệng đọt mây nướng, lá nhíp xào

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Nếu có dịp đến tỉnh Bình Phước, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món đọt mây nướng, lá nhíp xào của đồng bào S’tiêng.

Đọt (ngọn) mây, lá nhíp vốn là nguyên liệu tất yếu để chế biến các món ăn trong bữa cơm hằng ngày của đồng bào S’tiêng tại Bình Phước. Với vị ngọt, đắng, bùi, béo lại giàu chất dinh dưỡng, 2 đặc sản của núi rừng đã nhanh chóng hút khách và trở thành món “hot” của các quán ăn, nhà hàng tại đây.

Đọt mây nướng

Cây mây thân dây, có khi dài hàng chục mét, trên đọt có chùm lá gai. Muốn lấy đọt phải rút sợi mây xuống để hái. Hái xong đọt, đồng bào thu luôn thân cây để làm lạt buộc.Rừng ngày càng thu hẹp nên đọt mây ngày càng khan hiếm. Đọt mây mùa nào cũng có nhưng khó tìm hơn măng. Nó thuộc họ cau, gồm nhiều loại khác nhau, nhưng chỉ có loại mây trắng là được ưa dùng.

Đọt mây nướng dưới than củi hồng. Khi ăn đọt mây không thấy dai mà thơm giòn. Ăn xong, đọt mây đọng lại ở cổ họng vị the the đắng, ngọt bùi và mát.

đọt mây nướng
Đọt mây nướng đắng, bùi và mát.

Đọt mây thường chấm với muối hột dầm ớt hiểm (ớt thóc) có vắt chút nước chanh. Độ ngon tăng lên bất ngờ. Một hỗn hợp đắng, bùi, nhôn nhốt chua.

Đọt mây rất tốt, được dùng để giải độc rượu, trị đầy hơi, trướng bụng…Chính vì thế, nó không còn là món ăn riêng của đồng bào, mà trở thành “món ngon của lạ” được nhiều người săn dùng.

Lá nhíp

Mua lá nhíp Bình Phước thì dễ hơn mua đọt mây. Các phiên chợ huyện và dọc đường về buôn/sóc của đồng bào S’tiêng thường bán loại lá này. Đồng bào thường lên rừng hái về để bán như một nghề mưu sinh của họ.

Lá nhíp non có màu đỏ phớt, dưới cuống lá màu xanh. Khi nấu chín, lá có vị dẻo, ngọt và bùi. Không chỉ thơm ngon, lá nhíp còn cung cấp nhiều năng lượng, giúp phục hồi sức khoẻ.

tô canh lá nhíp
Tô canh lá nhíp dân dã. Ảnh: dulich.dantri.com.vn

Ngoài dùng để nấu canh thụt, bây giờ lá nhíp còn được các quán ăn, nhà hàng biến chế thành nhiều món ăn hấp dẫn như: Lá nhíp xào với thịt bò, lòng gà, nấu lẩu, nấu canh với cá, tôm…

Lá nhíp là một trong những món ăn khoái khẩu của tê giác. Trước kia khi vào rừng, nếu phát hiện có tê giác thì ở đó sẽ có nhiều lá nhíp. Tuy nhiên bây giờ tê giác đã vắng bóng, người hái lá nhíp cũng nhiều hơn.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Người Lao Động

Bình luận

Bình luận

Bình luận