Cơm nị – cà púa An Giang: chấm phá hương vị Chăm

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Đến An Giang, nghe đến cái tên “cơm nị – cà púa”, chắc hẳn ai cũng không thể nén nổi cơn tò mò: “Món gì mà tên lạ dữ vậy?”

Cơm nị – cà púa luôn gắn liền với nhau khiến nhiều người lầm tưởng đây là tên của một món ăn, nhưng thực chất lại sự kết hợp lạ nhưng hài hòa của cơm nị và cà púa. Cơm nị là món cơm đặc trưng của người Chăm nơi đây. Để nấu cơm, người nấu phải rất khéo. Đầu tiên là phải lựa gạo, vò sạch, cho một chút muối rồi xả sạch. Sau đó, làm ráo gạo bằng cách đổ ra rổ lớn, lắc cho bớt nước. Bắc bếp lên và xào bơ cùng nụ đinh hương, quế cho dậy mùi thơm rồi đổ gạo sống vào xào săn cho thấm. Sau khi xào xong, gạo được đem đi trộn cùng bột hạt điều đã rang sẵn.

Cơm nị cà púa

Công đoạn chế nước cốt dừa và sữa vào cơm.

Công đoạn nấu cơm nị vẫn chưa dừng ở đó. Người nấu còn phải đổ gạo vào hỗn hợp nước bao gồm muối, đường, bột ngọt, cà ri đã quấy đều, đem nấu. Khi cơm gần chín rưới nước cốt dừa hoặc sữa vào nồi rồi nấu tới khi chín hẳn. Để tăng khẩu vị, người Chăm Châu Giang còn cho thêm nho khô trộn cùng cơm. Món cơm nị hoàn tất như thế với đủ hương vị thơm ngon và vị béo ngậy rất đặc trưng. Dùng kèm cơm nị nhất định phải là cà púa.

Cà púa lại được người Chăm chế biến từ thịt bò. Để món cà púa ngon, thịt bò phải thật tươi, được khử mùi bằng rượu và gừng trước khi chế biến. Sau đó chọn quả dừa bánh tẻ đem nạo sợi nhỏ, một nửa để thắng nước cốt dừa, một nửa để rang vàng. Thịt bò được xào với dừa khô, cà ri, hành, ớt, muối đến thấm và cho nước cốt dừa vào ninh tới khi mềm rồi cho thêm cơm dừa nạo rang vàng, hành củ và đậu phụng rang thì mới hoàn tất.

1105afdl-2_5b83c

Món cơm nị cà púa hoàn chỉnh.

Quy trình chế biến cơm nị – cà púa An Giang được thấy là dùng khá nhiều nước cốt dừa, khiến người ta dễ liên tưởng đến vị béo ngậy thái quá và khó lòng mà ăn hết. Tuy nhiên khi thưởng thức món ăn này, thực khách sẽ cảm nhận chính vị dừa lại trở thành nét đặc trưng rất riêng mà thiếu đi nét đặc trưng đó có thể đã không thể hình thành món cơm nị – cà púa thơm ngon một cách lạ lùng như thế. Đây là một sự kết hợp của vị ngọt béo của sữa, bùi bùi của đậu phộng, vị ngọt của thịt bò, nho khô, cay nồng của ớt, mang lại cảm giác thơm ngon, lạ miệng. Cơm nị và cà púa hòa quyện vào nhau tạo hương vị độc đáo mà chỉ ẩm thực Chăm Châu Giang mới có.

Quỳnh Anh Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ.

Bình luận

Bình luận

Bình luận