Mắm ong rừng – món lạ Cà Mau

0
Mắm ong rừng, bạn đã bao giờ nghe đến món ăn này chứa?

Những con ong con nhỏ xíu béo ngậy trong tổ ngày trước chỉ được dùng để nấu cháo, xào mỡ hoặc kho khô. Có vẻ như chừng đó món vẫn chưa đủ hấp dẫn, người dân Cà Mau đã nghĩ ra một công thức mới cho nguyên liệu này, làm sao tạo ra được món ăn ngon lạ miệng và bảo quản được lâu dài. Và thế là món mắm ong ra đời.

Mắm ong rừng làm không khó, nhưng muốn có một hũ mắm ngon đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm. Sau khi cắt ngang tổ ong, người làm mắm phải lựa ra những con ong còn non, không giập chảy sữa rửa sạch, để ráo. Ong  được xếp vào hũ cùng một ít muối, đậy nắp lại rồi đem ra phơi vài cái nắng.

95157b811eab87.img

Công đoạn tách ong con trong tổ làm mắm.

Khi thấy ong và muối ngấm đều, người ta dốc cả hũ trộn đều cùng thính cho có mùi thơm rồi cho vào hũ trở lại. Gài chặt phía trên bằng những cọng dừa tươi chuốt mỏng, đậy nắp kín và đem ra nắng phơi khoảng một tuần. Thịt ong ngả màu vàng nhạt là dấu hiệu báo hũ mắm này đã “sẵn sàng phục vụ thực khác”.

Mắm ong là món ăn “chạy” bữa, chỉ cần một hũ mắm với ít cơm trắng là thành ra bữa ăn ngon lành.  Nhưng để  thưởng thức mắm ong rừng “đúng điệu miệt vườn” bạn cần chuẩn bị cầu kỷ hơn: thịt ba rọi, nước dừa tươi, chuối chát, dưa leo, lá cóc, gừng, ớt, ngò rí…

mam ong

Đĩa mắm ong hoàn chỉnh

Đầu tiên là luộc thịt ba chỉ với nước dừa cho chín rồi xắt miếng nhỏ. Công dụng của nước dừa là làm cho thịt không bị khô xơ và ngọt hơn. Tiếp đến, cho mắm ong cùng thịt ba rọi, gừng vào trộn đều để ra dĩa, xung quanh dĩa là chuối chát, dưa leo, lá cóc non, ngò rí…

Dùng đũa gắp miếng mắm ong rừng kẹp thêm miếng dưa leo, chuối chát, lá cóc cho vào miệng nhai chậm rãi sẽ cảm nhận vị mềm béo, thơm của ong, chua nhẹ của mắm và lá cóc, chát chát của chuối, giòn giòn của dưa leo… cùng mùi thơm đặc trưng của thính lan tỏa.

Mắm ong rừng là món ăn “đa nhiệm”, ăn với cơm cũng ngon mà để nhắm với rượu đế thì càng thú vị hơn nữa. Dân xứ này chỉ cần một hũ mắm là đã có “mồi” để lai rai bạn bè. Nếu có dịp đến Đất Mũi, mời bạn hãy khám phá món ăn đặc trưng và không kém phần “độc đáo” nơi vùng đất tận cùng Tổ quốc này, hẳn bạn sẽ nhớ mãi không quên hương vị ấn tượng của nó.

Quỳnh Anh Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/theo Tuổi Trẻ.

Bình luận

Bình luận

Bình luận