Hồn phố Huế trong khu nhà vườn An Hiên

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – “Vật báu” của phố Huế không chỉ là những kiến trúc thành quách, cung đình, lăng tẩm mà còn có một di sản kiến trúc khác là nhà vườn. An Hiên là nhà vườn tiêu biểu vừa mang nét tinh hoa quý tộc, lại đượm màu sắc dân gian truyền thống.

Xem thêm

Nhà vườn Huế là một loại hình di sản kiến trúc đặc biệt ở đất cố đô. An Hiên là nhà vườn tiêu biểu nhất trong số 7 nhà vườn còn lại cho đến nay. Nhà vườn An Hiên nằm trên khu vực có diện tích 4.608 m2 thuộc làng Xuân Hoà, xã Hương Long, TP. Huế.

An Hiên

An Hiên là một trong 7 nhà vườn tiêu biểu còn lại ở mảnh đất cố đô

An Hiên là một kiến trúc tiêu biểu, mẫu mực của nhà vườn xứ Huế, tuân thủ theo đúng những nguyên tắc phong thủy của kiến trúc truyền thống Phương Đông. Lối đi từ cổng vào nhà dài đến 34m. Lối nhỏ nằm dưới những vòm cây mơ đan vào nhau, tạo nên chiều sâu và cảm giác, trang nghiêm, thanh tĩnh.

An Hiên 1

Lối nhỏ từ cổng vào nhà

Phía trước nhà, nơi kết thúc lối đi với hai hàng cây là một tấm bình phong có vai trò như một “tiền án” trước nhà. Tấm bình phong xây bằng gạch khá rộng. Phía trong, sau bức bình phong là một bể nước thả hoa súng. Tấm bình phong và bể nước vừa biểu thị cho những yếu tố của thuật phong thủy trong kiến trúc, vừa làm gia tăng các giá trị thẩm mỹ của tổng thể công trình.

An Hiên 2

Khung cảnh trước nhà

Bố cục của ngôi nhà và các hạng mục phụ trợ cùng khu vườn rất chặt chẽ, hợp lý với tỷ lệ kiến trúc đẹp, phù hợp cảnh quan. Ở giữa khu vườn là ngôi nhà rường 3 gian 2 chái với sự thiết kế, kết cấu, chạm trổ và trang trí nội thất hết sức mẫu mực. Ngôi nhà cổ này là nơi thờ phụng, tiếp khách. Gian chính giữa được thiết trí các bàn thờ theo nguyên tắc “tiền phật hậu linh”.

An Hiên 3

Gian chính của ngôi nhà rường 3 gian 2 chái

Bên trong ngôi nhà rường vẫn còn nguyên bàn ghế cổ, tủ chè xưa và treo nhiều hoành phi câu đối mang những nội dung văn học nghệ thuật và đạo lý thật sâu sắc. Điều đặc biệt là ngôi nhà có nhiều kỷ vật rất quý của cung đình triều Nguyễn. An Hiên là tư gia và cũng là nơi lui tới của nhiều nhân sỹ trí thức, tao nhân mặc khách. Khu nhà vườn mặc nhiên chứa đựng cả những giá trị văn hóa tinh thần, linh hồn, cốt cách sống của người Huế xưa.

An Hiên 4

Nơi đây có nhiều nội dung văn học và kỷ vật rất quý của cung đình triều Nguyễn

Toàn bộ gian chính của ngôi nhà được kết hợp bằng gỗ lim, gỗ mít chắc chắn và hoàn toàn không dùng đinh vít. Trải qua hơn 100 năm nhưng mọi thứ từ các vật dụng trong nhà tới các chi tiết trạm khắc tinh xảo trên gỗ đều không bị mối mọt, hư hỏng.

An Hiên 5

Ngôi nhà gỗ có liên kết mộng hoàn toàn

Các thế hệ chủ nhân đã trồng hàng chục loại cây khắp khu vườn. Cây ăn quả lấy giống từ cả 3 miền Bắc, Trung, Nam và hàng trăm loài hoa quý, thay nhau đơm hoa kết trái cả 4 mùa. Hầu hết chúng đều là quà biếu từ các giai nhân từ Bắc tới Nam với bà Đào Thị Xuân Yến lúc đương thời. Vào thăm vườn, du khách có thể hái quả và ăn ngay tại vườn nhưng không được phép mang về.

An Hiên 6

Hàng chục loại cây đơm hoa kết quả 4 mùa trong khu vườn

Đến ngôi nhà số 58 đường Nguyễn Phúc Nguyên này, nếu may mắn bạn sẽ gặp cô hầu gái theo mẹ đã từng phục vụ bà Đào Thị Xuân Yến từ thuở nhỏ. Câu chuyện của cô sẽ đưa bạn ngược dòng lịch sử để hiểu hơn về cuộc sống, khuôn phép lễ nghi trong nhà và các lễ nghi giao tiếp thời xa xưa. Rồi bạn sẽ phải ngạc nhiên về những câu từ văn thơ của người xứ Huế thân thương và gần gũi chừng nào.

An Hiên 7

Điểm đến giúp du khách bình yên và trở về quá khứ

Tồn tại trên mảnh đất cố đô hơn một thế kỉ, An Hiên đã trải qua bao đời chủ nhân, trải qua bao thăng trầm của lịch sử và sự khắc nghiệt của thời gian. Giờ đây nhà vườn An Hiên là một chốn bình yên, một địa chỉ văn hóa để du khách tìm về. Ở nơi này, người ta có thể cảm nhận được một thế giới khác cuộc sống bên ngoài: Sâu hơn, chậm hơn và bình lặng hơn. Đó là một không gian êm đềm, thư thái, nơi lắng lại để chiêm nghiệm và để trở về với quá khứ…

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Vnexpress

Comments are closed.