Đất nước lịch sự nhất thế giới

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Nhật Bản được đánh giá là đất nước lịch sự nhất thế giới. Thói quen lịch sự của người Nhật hình thành từ trong truyền thống văn hóa, giáo dục, và chúng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ.

Xem thêm

Omotenashi được gọi là “sự hiếu khách của người Nhật”. Đây là phong cách sống của người dân xứ sở mặt trời mọc, thể hiện sự kết hợp giữa thói quen lịch sự và mong muốn hòa hợp, tránh mâu thuẫn.

Japan

Nhật Bản được đánh giá là đất nước lịch sự nhất thế giới

Nhiều người Nhật lớn lên cùng câu ngạn ngữ: “Sau khi ai đó làm điều gì tốt cho chúng ta, chúng ta nên làm điều tốt với người khác. Tuy nhiên, nếu ai đó làm điều xấu với chúng ta, chúng ta không nên làm thế với người khác”. Quan niệm sống này được truyền từ đời này sang đời khác và trở thành truyền thống tốt đẹp của người Nhật.

Japan 2

Omotenashi là truyền thống tốt đẹp của người Nhật

Giáo sư Isao Kumakura chia sẻ rằng phần lớn phép tắc của người Nhật bắt nguồn từ các nghi lễ trang trọng trong tiệc trà và võ thuật. Từ “omotenashi” cũng bắt nguồn từ tiệc trà.

japanese-tea-ceremony

Tính cách của người Nhật chịu ảnh hưởng từ các nghi lễ trong tiệc trà và võ thuật

Chủ tiệc trà là người vun vén tạo nên không khí vui vẻ giúp khách thư giãn, tỉ mỉ chọn kiểu bát, hoa và cách trang trí thích hợp nhất mà không mong mỏi được đáp lại. Các khách mời hiểu được tấm lòng ấy nên đáp lại bằng thái độ tôn trọng. Cả chủ và khách tạo ra môi trường hòa hợp và tôn trọng lẫn nhau, theo niềm tin rằng việc tốt cho cộng đồng quan trọng hơn nhu cầu cá nhân.

Tương tự, tính lịch sự và lòng trắc ẩn là giá trị cốt lõi của Bushido – nguyên tắc của các samurai. Bushido đề cao danh dự, đạo đức cùng kỷ luật. Tuân theo nguyên tắc này có nghĩa là phải làm đúng mọi thứ, từ cúi đầu tới phục vụ trà. Quy tắc dựa trên thiền của Bushido yêu cầu chúng ta phải biết làm chủ cảm xúc, tĩnh tâm và tôn trọng người khác, kể cả người đó là kẻ thù. Bushido trở thành nguyên tắc chung cho xã hội.

Samurai

Bushido là nguyên tắc sống được người Nhật đề cao

Người dân Nhật thường đeo khẩu trang y tế để tránh lây bệnh cho người khác. Hàng xóm sẽ tặng nhau các túi bột giặt trước khi bắt tay vào xây nhà. Tục lệ thú vị này có nghĩa là họ muốn giúp bạn giặt sạch quần áo khi dính phải bụi bẩn bay ra từ công trình.

Nhân viên ở bất cứ cửa hiệu hay nhà hàng nào cũng sẽ chào đón bạn bằng cách cúi đầu với câu chào nồng nhiệt. Họ cẩn trọng đến mức phải đặt một tay dưới tay bạn khi đưa lại tiền thừa để tránh làm rơi bất cứ đồng xu nào. Và khi bạn rời cửa hàng, thường thì họ sẽ đứng ở cửa và cúi đầu chào cho tới khi bạn đã khuất dạng.

Nhật

Các nhân viên Nhật luôn phải tuân theo quy tắc khắt khe

Máy móc ở Nhật dường như cũng được lập trình theo nguyên tắc Omotenashi: thang máy xin lỗi khi để bạn chờ lâu, cửa taxi tự động mở khi có khách và khi bạn vào nhà vệ sinh nắp bồn cầu sẽ bật lên.

cửa taxi tự động

Taxi ở Nhật sẽ tự động mở cửa khi khách đến

Trong văn hóa Nhật Bản, người lạ, đặc biệt là khách nước ngoài sẽ càng được đối xử lịch sự. Omotenashi không chỉ dừng lại ở việc cư xử lịch thiệp với khách, mà nó đã thấm nhuần trong cuộc sống thường ngày của người Nhật. Từ những bài học đầu tiên ở trường, các em nhỏ ở Nhật đã được dạy Omotenashi.

Nhật 2

Trẻ em Nhật được dạy Omotenashi từ rất sớm

Khi tiếp xúc với môi trường có nhiều người lịch sự như vậy, dần dần bạn sẽ thấy mình cư xử tốt hơn, hòa nhã và văn minh hơn. Trả ví vừa nhặt được cho cảnh sát, mỉm cười nhường đường cho người khác, không vứt rác bừa bãi và không bao giờ to tiếng nơi công cộng là những hành động nhỏ mà các du khách như chúng ta có thể học hỏi.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Một Thế Giới

 

Comments are closed.