Đến Đắk Nông thám hiểm núi lửa dài nhất Đông Nam Á

0
[ĐĐDL] 25 km là chiều dài của hang núi lửa này,nó có nhiều hốc sụp, cấu trúc độc đáo là một sản phẩm kỳ bí của thiên nhiên, đặc biệt với dòn nhung nham chảy ngược hứa hẹn sẽ là một công viên địa chất toàn cầu.

Sản phẩm tuyệt vời của thiên nhiên

Theo các nhà khoa học của Việt Nam và Nhật Bản sở dĩ hang động có được cảnh quan kỳ bí, thác nước đẹp là do quá trình đứt gãy kiến tạo đã dẫn nhung nham từ dưới lên hình thành nên các thể macma và phun trào bazan tạo cho nơi đây những vẻ đẹp tuyệt vời  thu hút rất nhiều người đam mê thám hiểm đến khám phá.

Dấu vết về mức dòng dung nham còn lưu lại trên thành hang C7Dấu vết về mức dòng dung nham còn lưu lại trên thành hang C7

Hang C7 dài gần 1.100 m, bên trong rộng hàng ngàn mét, có cấu trúc độc đáo và đặc trưng của hang động núi lửa với dòng dung nham phun trào. C7 chỉ có một lối vào, phải đi bằng thang dây mới xuống được, phù hợp cho những người yêu thích khám phá, mạo hiểm. Hang còn sót lại 3 tầng địa mạo, cho thấy các dòng chảy dung nham có thời gian phun trào khác nhau. Trong hang là những tảng đá muôn hình muôn vẻ, xếp chồng lên nhau một cách tự nhiên rất đẹp mắt. Phía trên là hàng vạn hình thù sinh động do thạch nhũ tạo thành. Những dải nhũ thạch chảy dài từ trên cao xuống, tạo nên những hình thù kỳ dị, lạ mắt. Giữa hang, vòm động được nâng cao, sâu hút như một cung điện trong truyện cổ tích. Trên cao, những hạt nước nhỏ xuống tí tách, đều đặn, hợp thành âm thanh êm dịu.

Gắn liền với truyền thuyết tây nguyên bí ẩn

Theo ông Tùng người đã gắn bó với du lịch nơi đây nhiều năm , khoảng những năm 1970, các hang này là nơi trú ngụ của hàng triệu con dơi nên bà con địa phương gọi là hang Dơi. Thời đó, chỉ cần đứng trên cửa hang giậm chân, lập tức dơi bay ra đen ngợp. Những năm 1990, không hiểu sao dơi ít dần rồi mất hút.

Quần thể hang động núi lửa Đắk Nông đã xuất hiện từ lâu đời và có nhiều truyền thuyết được lưu truyền. Không ít người tin rằng hang Dơi là một công trình thiên tạo, rằng trước khi con người xuất hiện, nó chính là nơi trú ngụ của những vị thần. Một câu chuyện khác kể rằng thuở xa xưa, vào thời loạn lạc, có một làng với hơn trăm người từ một nơi xa xôi đã dẫn nhau vào hang trốn. Không ai biết dân làng này đã ở đây bao lâu, chỉ nghe kể họ đã làm một đám cưới tập thể, lấy nước lã từ dòng thác Đrây Sáp để thay rượu mừng

Theo đánh giá của các nhà khoa học, đây là hệ thống hang động núiTheo đánh giá của các nhà khoa học, đây là hệ thống hang động núi do quá trình đứt gãy kiến tạo mà nên

Một truyền thuyết khác cho rằng ngày xưa, vua Gia Long cùng đoàn tùy tùng khi lẩn trốn kẻ thù đã vào trong hang động ẩn nấp và đã trú ngụ suốt một thời gian dài. Có lẽ vì thế nên một con thác gần hang được đặt tên là Gia Long. “Có nhiều sự tích nhưng xuyên suốt các câu chuyện đó, người đời đã nhắc nhở con cháu không được tàn phá hang động, chặt bỏ cây rừng xung quanh và cần bảo vệ nó” – ông Tùng cho biết.

Công viên địa chất thế giới

Năm 2007, từ một đề tài nghiên cứu do UNESCO tài trợ, Bảo tàng Địa chất Việt Nam (Tổng cục Địa chất và Khoáng sản – Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã chú ý đến hang động núi lửa Đắk Nông. Theo khảo sát ban đầu, hệ thống có hàng chục hang đá bazan rất độc đáo. Ngay sau khi công bố tại một số hội nghị trong và ngoài nước, những hang động này đã thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học, đặc biệt là Hiệp hội Hang động núi lửa Nhật Bản.

Năm 2012, Hiệp hội Hang động núi lửa Nhật Bản hợp tác với Bảo tàng Địa chất Việt Nam tiến hành nghiên cứu hang động này. Hiện các nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản đã khảo sát, đo đạc chi tiết 3 trong số hàng chục hang động. Kết quả cho thấy đây là hệ thống hang động núi lửa có quy mô lớn nhất Đông Nam Á. Trong đó, hang C7 dạng ống, dài nhất Đông Nam Á; hang C3 dài 594,4 m, đứng thứ 2 Đông Nam Á; hang A1 dài 456,7m, đứng thứ 5 Đông Nam Á. Các hang động này được hình thành do quá trình phun trào núi lửa cách đây hàng ngàn năm.

Theo TS La Thế Phúc, Giám đốc Bảo tàng Địa chất Việt Nam, bên trong hệ thống hang động Krông Nô còn ẩn chứa nhiều bí mật về địa chất thành, đa dạng sinh học, không loại trừ cả khảo cổ… cần được nghiên cứu, khám phá. Hệ thống hang động này cơ bản hội đủ điều kiện để xây dựng công viên địa chất quốc gia, tiến tới lập hồ sơ trình UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu. Việc xác lập danh hiệu công viên địa chất toàn cầu là cơ sở để đẩy mạnh hoạt động du lịch, phát triển kinh tế – xã hội, bảo tồn lâu dài các giá trị di sản thiên nhiên, văn hóa cho các thế hệ tương lai.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Dân trí

Bình luận

Bình luận

Bình luận