Những nơi nóng và lạnh nhất quả đất

0
[ĐĐDL] Trên hành tinh này có những nơi rất dễ chịu, có những nơi lạnh trên -900C và không hiếm những nơi nóng kỉ lục trên 600C là chuyện không khó gặp. Địa Điểm Du Lịch xin giới thiệu với các bạn một số nơi thuộc hàng nóng và lạnh bậc nhất thế giới.

Những nơi nóng nhất

  • Thung Lũng Chết, California

Bên cạnh thời tiết khắc nghiệt, thung lũng Chết của tiểu bang California  còn nổi tiếng với một hiện tượng vô cùng kỳ lạ như các hòn đá tự dịch chuyển.

Thung lũng Chết của tiểu bang California còn nổi tiếng với một hiện tượng vô cùng kỳ lạ như các hòn đá tự dịch chuyển

Tên của địa phương này đã nói lên tất cả. Nằm tại vùng đông nam California, Thung Lũng Chết là nơi nóng nhất, khô nhất và thấp nhất ở Bắc Mỹ. Nhiệt độ nóng nhất tại Thung Lũng Chết là 56.70C (134.060F). Mặc dù Thung lũng chết rất nóng vào ban ngày, vào ban đêm nhiệt độ thường xuống đến mức thấp hơn nhiệt độ đóng băng.

  • Al’Aziziyah, Libya

Day la noi co nhiet do cao nhat tren the gioi. Vao ngay 13.11.1922, cac nha khi tuong da do duoc con so ky luc 57,8 do C. Vung sa mac Al-Aziziyah co mot vai oc dao nam rai rac nhung khong co nguoi sinh song.

Al’Aziziyah được xem là vùng có nhiệt độ cao nhất thế giới

Al’Aziziyah, ở phía Tây Bắc Libya, là một trong những địa điểm có dân cư sinh sống nóng nhất trên Trái đất. Vào ngày 13-9-1922, nhiệt độ được xác nhận là 57.80C (136.040F) tại Al’Aziziyah. Sau đó, các chuyên gia đã không thừa nhận kỷ lục này vì cho rằng người thực hiện phép đo không qua đào tạo, nhưng khu vực này vẫn được xem là một trong những nơi nóng nhất trên thế giới.

  • Ghudamis, Libya

Libya là một nước có khí hậu nóng; Ghudamis là một ốc đảo ở phía tây Libya. Nhiệt độ cao nhất đo được là 550C (1310F). Người dân xây dựng nhà cửa bằng vôi, thân cây cọ và bùn để chống chọi lại cái nóng khắc nghiệt và những cơn bão cát.

  • Kebili, Tunisia

Kebili cũng là một ốc đảo nằm tại trung tâm Tunisia, Châu Phi. Nó được xem là nơi nóng thứ 4 trên thế giới với nhiệt độ ngày nóng nhất ghi lại được là 55 độ C. Kebili cũng nổi tiếng với những cây chà là tuyệt hảo, được xem là một trong những loại chà là có chất lượng tốt nhất trên thế giới.

  • Timbuktu, Mali

Timbuktu là một địa phương ở Tây Phi, thuộc Mali. Nhiệt độ ở đây có thể lên đến 54.50 C (1300F). Timbuktu là một trung tâm giữ vai trò then chốt trong việc truyền bá đạo Hồi tại Mali. Có 3 nhà thờ Hồi giáo đáng lưu ý là Djinguereber, Sidi Yahya, và Sankore ở Timbuktu và một trong những bộ sưu tập đồ sộ nhất thế giới về bản thảo cổ đại.

Những địa danh lạnh nhất

  • Vostok Station, Antarctica

Đây là một trong những nơi lạnh nhất thế giới. Nơi đây được bao phủ hầu khoảng 90% băng tuyết.Vostok Station được bao phủ hầu khoảng 90% băng tuyết.

Vostok Station tại Antarctica là một trong những nơi lạnh nhất trên Trái đất. Trung tâm nghiên cứu này của nước Nga có nhiệt độ lạnh kỷ lục là -89.20C (-128.560 F). Antarctica không chỉ là nơi lạnh nhất mà còn là nơi nhiều gió nhất và cao nhất so với mực nước biển trong các lục địa trên toàn thế giới. Mặc dù Antarctica chiếm 90% lượng băng của toàn thế giới, ở đây hầu như không có mưa, khiến cho nơi đây chính xác thành một sa mạc.

Verkhoyansk – một thị trấn rất lạnh khác ở nước Nga, có khoảng 1400 cư dân. Nhiệt độ thấp nhất ở đây là 69.80C (-93.640F).

  • North Ice, Greenland

Trong danh sách này, Greenland đứng ở vị trí thứ 4 trong những nơi lạnh nhất trên Trái đất. Đây cũng là khu vực lạnh nhất ở phía tây bán cầu. Nhiệt độ thấp nhất đo được tại North Ice là -660C (-86.8 F). North Ice là một trung tâm nghiên cứu của Anh đặt ở giữa dải băng Greenland.

Snag, Yukon, Canada

Snag trực thuộc Hạt Yukon ở Canada. Đây là địa phương lạnh nhất trên lục địa Bắc Mỹ. Nhiệt độ lạnh nhất ghi nhận được tại Snag là -630C (-81.40F). Snag lạnh là do có những ngọn núi chắn gió ấm từ Thái Bình Dương. Gió lạnh từ những ngọn núi này lại tràn xuống Snag. Do đặc điểm địa lý đặc biệt này, ở Snag bạn có thể nghe thấy tiếng một người bước ra khỏi cửa ở cách xa hàng dặm.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Dân trí

Leave A Reply