Cách chống mỏi cổ, tê chân khi ngồi xe đường dài

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Khi ngồi xe lâu, chúng ta thường dễ cảm thấy mỏi cổ và tê chân. Điều đó có thể tránh khỏi bằng một vài mẹo nhỏ sau đây.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mỏi cổ. Đối với người du lịch trên một chặng đường dài, việc ngồi, ngủ sai tư thế hoặc ngồi trong một vị trí chật hẹp sẽ khiến các cơ ở cổ căng cứng, dẫn tới mỏi sau gáy.

Để chống mỏi cổ ta dùng hai bàn tay xoa nhanh vào nhau cho nóng, rồi xoa bóp vùng cổ cứng và nhức mỏi. Nó sẽ khiến bạn thư giãn, mạch máu tuần hoàn tốt hơn. Bên cạnh đó, dùng thêm dầu khi massage sẽ làm quá trình lưu thông diễn ra nhanh hơn. Quan trọng là hãy thường xuyên thay đổi tư thế, tránh để các cơ cổ căng cứng dẫn đến tình trạng mệt mỏi.

Thỉnh thoảng bạn hãy lắc cổ sang hai bên rồi quay tròn từ từ. Nên thực hiện động tác này 4-5 lần sau đó đổi chiều ngược lại. Bạn cũng có thể giơ cao tay lên phía đầu, rồi chuyển giơ từng tay. Đừng nên bẻ cổ kêu răng rắc, vì thực tế nó sẽ tạo đà cho đĩa đệm thoát vị ra ngoài, làm cổ bạn thêm trầm trọng.

Bạn cũng có thể dùng khăn thấm nước ấm, đặt lên cổ và giữ cơ thể ở tư thế mà bạn thấy thoải mái nhất trong 15 phút. Hãy hạn chế vận động, uống một số khoáng chất cho cơ thể như calci, và các vitamin C, B, E.

Tư thế ngồi trên xe là luôn giữ ngực thẳng, cằm hơi cúi về phía trước, lưng và cột sống cùng nằm trên một đường thẳng, tránh nghiêng cổ một phía quá lâu. Nếu bạn phải lái xe, tư thế lái đúng là đầu gối để cong vuông góc, tay và vai tạo ra đường cong tự nhiên, phần eo lưng phải có điểm tựa, cổ giữ thẳng sẽ giảm thiểu tối đa tổn thương vai, cổ.

gối ngủ

Tốt nhất nếu bạn có một chuyến đi dài, hãy chuẩn bị cho mình một chiếc gối ngủ! Ảnh: wiki-travel.com.vn

Bên cạnh đó, để tránh mỏi gối, tê chân bạn hãy duỗi bàn chân ra trong năm giây rồi lại trở lại vị trí bình thường. Sau đó, tiếp tục cử động các ngón chân, bàn chân lên, xuống nhiều lần. Tập thở chậm và sâu để máu dễ dàng lưu thông.

Khi ăn cam hay quýt, bạn giữ lại vỏ cam quýt, sau đó lấy tay bóp nhẹ vỏ cam, quýt gẫy vụn. Mùi thơm của vỏ cam, hoặc quýt sẽ khiến cho tinh thần sảng khoái, máu lưu thông đều, tránh tình trạng tê cứng chân tay.

Cuối cùng, sau chặng đường ngồi tàu xe, hãy tắm nước ấm hoặc ngâm chân với nước ấm pha muối sẽ giúp bạn thư giãn gân cốt, mạch máu tuần hoàn tốt hơn.

Bình luận

Bình luận

Bình luận