Chống say xe bằng những cách đơn giản

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Say tàu, xe, máy bay là ác mộng của chuyến du lịch. Chúng làm cho du khách mệt mỏi và không còn đủ sức để thưởng ngoạn khi đến nơi.

Khắc phục tình trạng trên là chuyện dễ dàng. Du khách có thể trang bị những biện pháp đơn giản sau đây để vượt qua nỗi sợ hãi và tận hưởng chuyến du lịch thật thoải mái.

Chọn ngồi ghế trước

Biết được bất lợi của mình, bạn nên đặt vé sớm và lựa chọn chỗ ngồi ở phía trước để không bị xóc, mắt luôn nhìn thẳng về phía trước sẽ đỡ say hơn. Chẳng may vẫn choáng váng, hãy nhắm mắt, hít thở sâu và đung đưa người theo nhịp xe lăn. Thay vì quá căng thẳng, bạn hãy tự làm xao nhãng mình khỏi nỗi ám ảnh trên bằng cách trò chuyện với những người xung quanh hoặc chú ý tới người hướng dẫn viên dí dỏm đang pha trò. Đó vừa là cách chống say xe hữu hiệu, vừa giúp bạn có những phút giây thư giãn với những người bạn trong chuyến đi.

5038386707_a60a535292_o

Hãy chọn ngồi những ghế từ giữa xe trở lên trước để giảm xóc.

Bấm huyệt hợp cốc

Huyệt hợp cốc nằm giữa ngón cái và ngón trỏ. Bạn có thể tìm huyệt này bằng cách sau:

Xòe rộng ngón tay cái và ngón tay trỏ.

Lấy nếp gấp giữa đốt 1 và đốt 2 của ngón tay cái tay còn lại đặt vào mép da nối giữa ngón cái và ngón trỏ tay này. Đầu ngón cái áp vào đâu thì chỗ đó là huyệt, khi ấn có cảm giác rất ê tức (có khi cảm giác ê tức thấu sang phía ngón út).

huyethopcoc

Bấm huyệt hợp cốc là một cách đơn giản nhưng hữu hiệu.

Sau khi xác định được huyệt, bạn hãy áp dụng kỹ thuật day bấm huyệt như sau. Dùng ngón cái của tay bên kia hoặc một vật có đầu tà như chiếc đũa, quản bút… bấm thật mạnh vào huyệt, lực bấm càng mạnh càng tốt, sao cho xuất hiện cảm giác tê tức đến mức rất khó chịu là được.

Phương pháp này sẽ rất hữu ích nếu thuốc chống say tàu xe tỏ ra ít tác dụng hoặc khiến bạn rơi vào tình trạng ngủ gà ngủ gật.

Ngửi tinh dầu quýt

Tinh dầu quả quýt có tác dụng chống co thắt dạ dày, ruột nên chống nôn khi đi tàu xe. Ngoài ra, tinh dầu còn có khả năng an thần nhẹ, làm cân bằng hệ thống thần kinh. Trước chuyến đi, bạn có thể mua ít trái quýt ăn dọc đường. Với vỏ, bạn đừng vứt đi mà hãy gấp lại thành một ống nhỏ nhét vào hai lỗ mũi, hay nặn cho tinh dầu bay vào mũi. Hương thơm của vỏ quýt rất dễ chịu sẽ khiến bạn thư thái và thoải mái hơn phần nào.

chon-quyt-ngon

Vừa thơm ngon vừa hữu dụng trong việc tránh say xe, quýt là người bạn đồng hành rất tuyệt vời đấy!

Gừng

cu-gung_2(1)

Gừng – loại thảo dược rất nhiều công dụng, trong đó có cả chống say tàu xe.

Tác dụng chống say tàu xe của gừng là do nó có khả năng làm êm dịu dạ dày. Trước khi lên xe, bạn mang theo 1 củ gừng tươi đã xắt lát, thỉnh thoảng ngậm 1 lát. Nếu không chịu được vị cay của nó, đặc biệt là trẻ nhỏ, bạn có thể dùng 1 – 2 lát gừng dán lên rốn rồi băng lại.

Quỳnh Anh Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/theo dulichviet.com.vn

Bình luận

Bình luận

Bình luận