Du lịch châu Á: những điều tối kỵ

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Nền văn hóa đa dạng của các quốc gia châu Á thường có những nguyên tắc, cấm kỵ đôi khi “không giống ai” nhưng thật sự rất thú vị! Trước khi du lịch đến những nước sau đây, bạn hãy tranh thủ bỏ túi một số lưu ý nhé.
 1. Nhật Bản:

– Trong bữa ăn, bạn không nên cắm đũa vào trong bát cơm vì theo quan niệm của người Nhật cũng như người Việt Nam chúng ta, đó là một trong những nghi thức của đám tang.

không nên cắm đũa vào trong bát cơm

Không nên cắm đũa vào trong bát cơm

– Tránh tặng quà có số lượng 4 hay 9 thứ cho người Nhật, bởi hai con số này được coi là số không may mắn và vì thế họ sẽ không cảm kích món quà của bạn.

– Tại Nhật Bản, không có tập quán đưa tiền tip cho người phục vụ ở bất cứ hoàn cảnh nào, dù là trên xe taxi, trong nhà hàng hay lúc được người khác chăm sóc. Đưa tiền tip cho một người dù ít hay nhiều cũng bị coi là lăng nhục người đó. Đừng áy náy vì trong dịch vụ bạn yêu cầu đã bao gồm cả khoản tiền này, không cần phải cho thêm.

 1. Trung Quốc:

– Hành động cắn móng tay hoặc cho ngón tay vào mồm là vô cùng mất vệ sinh và kỳ quái.

– Không bao giờ tặng ô, dù hoặc đồng hồ cho người Trung Quốc. Bởi hai từ này trong tiếng Trung được phát âm giống từ chia ly và chết chóc.

– Hãy nhớ ợ sau khi kết thúc một bữa ăn khi bạn được mời ăn tại Đài Loan. Hành động này được coi là một sự khen ngợi đối với người nấu.

 1. Hàn Quốc: Ăn trước khi người lớn tuổi bắt đầu ăn bị coi là mất lịch sự và thiếu tôn trọng với người đó.
 2. Singapore: Vì quyết tâm giữ đường phố sạch sẽ, nên họ cấm các cư dân của mình nhai kẹo cao su. Và điều này cũng không ngoại lệ với các khách du lịch.
 3. Philippines: bắt tay chặt được coi là mất lịch sự, thậm chí là hiếu chiến. Bởi vậy, khi bắt tay với người Philippines, bạn hãy nhớ bắt tay nhẹ nhàng thôi nhé.
 4. Bangladesh: Dùng ngón tay để chỉ trỏ bị coi là một hành động thô lỗ. Bạn chỉ cần ra hiệu bằng bàn tay là đủ.
 5. Campuchia: Đừng bao giờ dùng chân chạm vào người Campuchia. Họ quan niệm chân là phần thấp kém nhất do vậy hành động dùng chân đó sẽ được coi là xúc phạm.
 6. Thái Lan:

– Các cô gái không được chạm hoặc đưa trực tiếp cái gì đó cho các vị sư Thái. Theo Phật giáo Thái, các vị sư không được phép chạm vào phụ nữ.

– Không được phép nói lời bất kính liên quan tới hoàng gia Thái. Đó là điều cấm kị vì bạn có thể bị phạt tù.

 1. Dubai: Cấm kị có những hành động thân mật như nắm tay, hôn nhau tại nơi công cộng. Đạo Hồi rất khắt khe và nghiêm ngặt không chỉ đối với người dân mà cả với khách du lịch.
 2. Thổ Nhĩ Kỳ: Khi bước vào nhà một người Thổ Nhĩ Kỳ, luôn luôn phải bỏ giày ra, bởi hành động đi cả giày vào trong nhà được coi là rất thô lỗ đối với họ.
 3. Indonesia hay Ấn Độ: Đừng bao giờ ăn tay trái. Theo quan niệm của họ, tay trái luôn dùng cho việc vệ sinh nên sẽ không sạch sẽ chút nào. Ngoài việc ăn uống, người Ấn Độ cũng coi việc dùng tay trái để làm nhiều việc là sự xúc phạm, chẳng hạn giao tiền hoặc bắt tay.

người ấn độ luôn nắm thức ăn bằng tay phải

Người Ấn Độ hay Indonesia luôn dùng tay phải khi ăn.

Bình luận

Bình luận

Bình luận