Làm sao tránh bị móc túi khi đi du lịch?

0
Với tình trạng nạn móc túi hoành hành khắp nơi, trang bị một vài mẹo nhỏ để phòng tránh là điều cần thiết.

 Khi đi du lịch, bị mất hành lý hay móc túi là một trong những điều khiến chuyến du lịch vui vẻ chẳng mấy chốc trở nên tồi tệ. Mất tiền, mất giấy tờ, mất điện thoại, du khách không biết phải làm gì nơi đất khách quê người. Trong khi chờ các nhà chức trách cải thiện tình hình, bạn phải tự tìm cách bảo vệ chính mình.

anh 1 moc tui noi am anh cua dan dulich

 •  Luôn giữ vật có giá trị ở túi trước hoặc túi bí mật. Bạn hãy cân nhắc và sắp xếp các vật dụng thật gọn gàng, những vật có giá trị nhất thì để ở túi đeo trước mặt để tiện bảo quản. Bạn nên chắc chắn rằng không để những đồ này nhô ra khỏi túi và lọt vào tầm mắt kẻ xấu. Túi đeo sau lưng chỉ để những vật không mấy giá trị, vì đây là nơi dễ bị trộm “sờ” tới nhất.

anh 2 dam dong

 •  Khi gặp đám đông, đừng cố lách hay chen chân vào. Nếu có một người nào đó có “bàn tay vàng” thì trong nháy mắt ví bóp của bạn sẽ “được hô biến”. Thay vì lách hãy tránh sang một bên hoặc chờ cho tới khi vãn người rồi bạn hãy đi. Vì đám đông thường là nơi “quy tụ” nhiều kẻ gian nên bạn luôn phải cảnh giác. Bạn không thể để ý hết được các vật dụng của mình khi va chạm với nhiều người như vậy.
 •  Đừng tỏ ra quá chú ý đến túi đựng đồ quý giá. Ôm khư khư túi đó hoặc thường xuyên liếc mắt nhìn đến nó chẳng khác gì bạn chỉ điểm nơi cất đồ quan trọng.
 •  Không đếm tiền hay giở túi tìm đồ ở nơi công cộng. Khi bạn đang luống cuống tìm đồ hay mở ví lấy tiền, rất có thể bị giật mất dễ dàng. Nếu thực sự cần thiết, bạn nên tìm một nơi kín đáo ít người để làm việc đó.
 •  Không lấy ví ra trước mặt người ăn xin. Bạn chẳng thể biết họ có phải kẻ gian hay không. Vì thế, hãy chuẩn bị một số tiền nhỏ, cất ở nơi dễ lấy trước cho việc này.
 •  Rút ngắn dây đeo trên bất kỳ loại ví hoặc túi nào bạn mang theo người. Đừng để chúng lỏng lẻo vắt hờ trên vai hay dưới thắt lưng. Nên để dây đeo vừa đủ ngắn để khi mở ví, nó vẫn ở dưới khuỷu tay của bạn. Nếu đầy đủ dài hãy vòng qua đầu, vắt chéo trên ngực sẽ đảm bảo khó ai có thể giật nó khỏi bạn. Đừng quên buộc, gài ba lô, túi xách của bạn cẩn thận sau khi lấy vật dụng.

Ngoài ra, nên chọn loại túi có phần khóa dễ nhìn thấy ở trong tầm mắt mình hơn là loại có khóa ở đằng sau, chỗ bạn không thể để mắt tới.

anh 3 the tin dung

 •  Cẩn thận khi sử dụng thẻ tín dụng. Sau khi thanh toán bằng thẻ tín dụng, bạn hãy đứng quan sát và nhớ lấy lại cho vào ví ngay, tránh để nhân viên thanh toán có thể nhớ được dãy số trên tài khoản của bạn. Có thể họ là những người làm việc ở những nơi đáng tin cậy như nhà hàng, khách sạn, siêu thị…, nhưng là một khách du lịch xa bạn nên cẩn thận mọi thứ với tài sản của mình. Nên giám sát quá trình thanh toán cẩn thận, tránh đưa thẻ cho nhân viên thanh toán ngồi khuất tầm mắt, bạn biết đấy đôi khi họ có thể sao thẻ tín dụng của bạn bất cứ lúc nào.
 •  Bất cứ khi nào đến nơi công cộng, chỉ mang những đồ thực sự cần thiết theo người. Để lại trong phòng khách sạn phần lớn số tiền của bạn và các loại giấy tờ quan trọng. Bạn có thể chụp những giấy tờ quan trọng vào điện thoại nếu cần dùng đến. Và nhớ khóa phòng cẩn thận nhé!
 •  Sử dụng thắt lưng đựng tiền hay ví bên trong áo khoác. Cách để tiền ở những nơi kín đáo sẽ làm giảm khả năng trộm có thể ngờ tới và móc mất của bạn.
 •  Luôn giữ mọi thứ mang theo người. Không để túi hoặc ví trên bàn trong nhà hàng, quán cà phê hay những nơi công cộng khác mà lãng quên chúng. Nếu bạn phải đi vệ sinh hay đâu đó rời khỏi chỗ ngồi, hãy cầm theo tư trang của mình.
 •  Đeo ba lô trước ngực khi đi qua những chỗ đông người, đặc biệt là khi đang ở trên các phương tiện công cộng như tàu điện ngầm, tàu hỏa, xe buýt… Tốt nhất là bạn không nên để thứ gì quá quan trọng trong đó.
 •  Luôn giữ mình tỉnh táo. Khi đi du lịch, bạn có thể uống bia, rượu để vui vẻ cùng bạn bè. Nhưng hãy luôn giữ cho mình tỉnh táo. Việc say rượu và không biết nhiều về nơi mình đang đến khiến du khách có nguy cơ bị mất đồ nhiều hơn. Với những kẻ móc túi, các du khách say xỉn thực sự là một món mồi ngon.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo VN Express

Bình luận

Bình luận

Bình luận