Ngôn ngữ địa phương – không còn nan giải

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Rào cản ngôn ngữ có thể đủ sức làm bạn chùn chân trước một chuyến du lịch thú vị. Hãy dẹp bỏ nó bằng những mẹo nhỏ dưới đây.

Tìm hiểu kĩ về nơi bạn đến

Đây là điều tất yếu đầu tiên: bạn cần phải biết nơi bạn sẽ đến nói… tiếng gì: Anh, Trung, Pháp, Tây Ban Nha hay thổ ngữ. Tiếp đó, bạn có thể học một khóa cấp tốc để nói được những từ đơn giản như “Xin chào”, “Tạm biệt”, “Cám ơn”, “Xin lỗi”, “Vui lòng”, “Xin nói chậm thôi” và “Bao nhiêu tiền”…  Những từ này bạn sẽ phải sử dụng rất nhiều trong thời gian ở đó.

Câu “Bạn có biết nói tiếng Anh không” nói bằng tiếng địa phương cũng rất hữu ích. Và để bảo đảm an toàn cho bản thân, bạn có thể học thêm một số từ như “giúp đỡ”, “báo cảnh sát”, “khẩn cấp”…

Searching-the-internet

Tìm kiếm thông tin trước luôn sẽ giúp bạn chủ động trang bị ngôn ngữ.

Tích cực tương tác với người bản xứ

Hầu hết dân địa phương ở các thành phố du lịch đều rất hiếu khách và hào hứng giúp đỡ. Đừng vì ngại mình phát âm khôgn chuẩn mà không giao tiếp với họ. Ngược lại, phần lớn đều cảm thấy vui khi một người nước ngoài cố gắng nói ngôn ngữ của họ.

Bạn có thể nhờ một người địa phương ghi lại những thông tin quan trọng như địa chỉ khách sạn, số điện thoại cần thiết bằng ngôn ngữ địa phương, điều này sẽ giúp ích rất nhiều sau này đấy. Ngoài ra bạn có thể sử dụng cử chỉ tay và ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp. Tuy nhiên, đừng quên nghiên cứu kỹ các cử chỉ tay nào nên dùng, cử chỉ nào không để tránh gặp phiền toái.

cambodia-local-kids-camera-799-1655-5392-1413600015

Đừng ngại người bản xứ.

Trang bị ít nhất một ngoại ngữ

Bạn có thể chọn một trong hai ngôn ngữ phổ biến sau: tiếng Anh – ngôn ngữ được nói ở nhiều nơi nhất hoặc tiếng Trung Quốc – ngôn ngữ được nhiều người nói nhất thế giới. Tuy nhiên, tiếng Anh vẫn được ưa chuộng hơn cả. Vì vậy, hãy trang bị cho mình vốn tiếng Anh đủ tốt để những người bản địa nói được tiếng Anh có thể giúp đỡ bạn.

2-1897-1413600016

Để du lịch ngoại quốc, ít nhất bạn phải biết tiếng Anh.

Quỳnh Anh Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/theo Vnexpress.

Bình luận

Bình luận

Bình luận