Người lớn tuổi đi du lịch, tại sao không?

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Xét về khả năng du lịch, người lớn tuổi có ưu thế hơn người trẻ vì họ không còn vướng bận công việc hay lo cho con cái. Sức khỏe và khả năng tìm tòi thông tin mới là những trở ngại khiến du lịch bỗng trở nên xa xỉ với họ.

Để người lớn tuổi có thêm tự tin để biến dự định du lịch thành sự thật, ĐĐDL xin gửi đến một số lời khuyên “bỏ túi” của ông Nguyễn Nguyên Hà – Trưởng phòng Kinh doanh Công ty du lịch Dế Mèn.

Tìm hiểu kỹ lịch trình trước khi quyết định mua tour

Tour du lịch là một lựa chọn tuyệt vời khi mọi kế hoạch đã được lên sẵn, du khách không cần phải chuẩn bị quá nhiều. Tuy nhiên, việc tìm hiểu kỹ về lịch trình trước khi quyết định mua tour luôn là điều cần thiết, đặc biệt đối với những du khách lớn tuổi. Vì thế, cầm trên tay một bảng thông tin tour, du khách nên đọc kỹ lịch trình, đánh giá các điểm tham quan, các phương tiện di chuyển, các tiêu chuẩn dịch vụ (khách sạn, ăn uống…), các hoạt động đòi hỏi thể lực (như tắm biển, lặn biển, đi bộ, leo núi…), sau đó cân nhắc tình hình sức khỏe bản thân để chọn tour cho phù hợp.

Tự lượng sức mình

Như đã nói ở trên, sức khỏe là một trong những cản trở lớn nhất của các du khách lớn tuổi. Không ít cô chú tuy tuổi cao, sức yếu nhưng vẫn không thể kiềm lòng trước những tour có nhiều hoạt động cần thể lực như leo núi, lặn biển mặc cho chân đau, sức yếu.

Đây là lúc người thân, bạn bè và cả nhân viên bán tour cần được lên tiếng để tư vấn những du khách đặc biệt này chọn được tour tham quan phù hợp. Tốt nhất, các cô chú hãy dành một ngày khám sức khỏe tổng quát và hỏi ý kiến bác sĩ cho từng hoạt động du lịch cụ thể để tránh rủi ro về sau.

Hiện nay, nhiều công ty du lịch đã tung ra các chùm sản phẩm dành riêng cho người cao tuổi. Các sản phẩm này thường có tiêu chuẩn dịch vụ cao cấp, thoải mái, ít di chuyển, nhiều thời gian nghỉ ngơi… rất thuận tiện để cân nhắc chọn lựa.

Luôn có “bạn đồng hành”

Người lớn tuổi nên đi tour cùng người thân, con cháu hay ít nhất đi với bạn bè, tránh trường hợp “đơn thương độc mã”. Điều này không những an toàn hơn mà còn khiến chuyến du lịch nên ý nghĩa. Nếu không thể sắp xếp thời gian đi cùng cha mẹ, ông bà, con cháu nên lưu số điện thoại của hướng dẫn viên và thường xuyên liên lạc để “gửi gắm” cũng như theo dõi lịch trình và nắm bắt tình hình nếu có các sự cố xảy ra.

10500431_1458038494452531_2982437746140689554_n

Không bao giờ là quá trễ để đi du lịch.

Tham khảo thực đơn tour

Nếu như lớp trẻ có thể “dễ dãi” với các món ăn mới lạ thì ngược lại, người lớn cần phải thận trọng hơn cả. Song song với việc tìm hiểu lịch trình, du khách nên tham khảo thực đơn tour để nhanh chóng phát hiện các món ăn phải kiêng cữ hay không phù hợp. Nếu thuận tiện, du khách báo trước với công ty du lịch để điều chỉnh, hoặc không thì có thể tự chuẩn bị thức ăn đem theo.

Mặc dù ẩm thực đường phố ở những địa điểm du lịch rất hấp dẫn, người cao tuổi vẫn phải hạn chế thử những món ăn không đảm bảo này. Nếu có, hãy chọn những quán/người bán có danh tiếng để tránh rủi ro.

Chuẩn bị hành lý đủ

Hành lý nên mang theo đủ đáp ứng nhu cầu. Lo xa là tính cách thường gặp ở người lớn, họ có xu hướng mang theo rất nhiều hành lý khiến việc di chuyển trở nên khó khăn. Vì thế, danh sách hành lý cần được soạn sẵn ra giấy trước và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đóng gói. Điều này sẽ giúp các cô chú hạn chế việc mang theo những thứ không cần thiết hay bỏ sót những món quan trọng ở nhà. Trong đó, thuốc cá nhân là thứ không được quên.

Luôn chủ động khi đi tour

Lúc đi tour, du khách lớn tuổi thường dễ quên giờ giấc tập trung, quên hành lý, quên tiền bạc, thậm chí đôi khi quên cả giấy tờ tùy thân. Để tránh trường hợp này, cô chú cần chủ động hơn. Đặt đồng hồ báo thức theo giờ của lịch trình, sắp xếp giấy tờ cần thiết nên để ở nơi dễ nhớ, dễ thấy nhất. Ngoài ra, du khách lớn tuổi có thể nhờ hướng dẫn tour bố trí phòng nghỉ tầng trệt, tránh phải lên xuống cầu thang quá nhiều để có thể tập trung đúng giờ hơn.

Quỳnh Anh Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/theo Báo Du Lịch.

Bình luận

Bình luận

Bình luận