Cùng phiêu lưu vào lịch sử

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Phiêu lưu vào lịch sử là một chương trình học thực tế giúp các em học sinh có hứng thú đặc biệt trong việc khám phá lịch sử, văn hóa của đất nước và thế giới.

Xem thêm:

Phòng thi môn lịch sử chỉ có 5 người tại Hà Nội minh họa về thực trạng đau lòng của việc dạy và học sử tại nước ta

Cách dạy và học lịch sử trong nhà trường lâu nay luôn bị kêu ca là “chán ngắt”, khiến các em học sinh không hứng thú với môn học này. Nhiều bài thi cho thấy học sinh lẫn lộn các kiến thức lịch sử, nhầm Quang Trung là anh em với Nguyễn Huệ, nhầm Lê Lợi với Lê Hoàn…

Trong kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2015, tại điểm thi Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, phòng thi 356 chỉ có 6 thí sinh đăng ký thi môn lịch sử. Đến giờ phát đề thi, chỉ có 5 người làm bài, 1 người bỏ cuộc. Sự kiện này một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về thực trạng chán sử của học sinh.

Chương trình trò chơi thực tế Phiêu lưu vào lịch sử tạo cơ hội cho các em học sinh tiếp cận lịch sử theo cách mới, rất sống động và hấp dẫn

Từ thực tế đó, một chương trình dạy sử thông qua trò chơi thực tế mang tên Phiêu lưu vào lịch sử đã ra đời. Tham gia chương trình, các học sinh tiểu học vừa được chơi các trò chơi kì thú, vừa có dịp ngược dòng thời gian “phiêu lưu” vào lịch sử đất nước. Những bài học thực tế sống động, những hiện vật trực quan sinh động tại Bảo tàng Lịch sử TP.HCM và các địa danh trong vùng giúp các em nắm bắt rất nhanh kiến thức lịch sử một cách có hệ thống.

Phương thức “bầu cử” chọn ra đội trưởng cho các nhóm chơi để cùng nhau phiêu lưu vào lịch sử

Chẳng hạn, qua trò chơi Người ở trong hang đá, các em hiểu được đời sống của người nguyên thủy, các công cụ để người nguyên thủy lao động, sản xuất. Trong các trò chơi, các em cũng được “chạm vào” trống đồng, cọc gỗ sông Bạch Đằng, thuyền độc mộc…, thông qua đó, bức tranh lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc như được tái hiện sống động trước mắt các em. Bằng cách chơi mà học, học mà chơi, các em hiểu được thủy triều là gì, rìu đá dùng làm gì, súng thần công được đúc bằng chất liệu gì…

Các em cùng nhận nhiệm vụ đi tìm mật thư lịch sử từ anh phụ trách chương trình

“Vui quá. Chưa bao giờ em được học lịch sử mà vui như thế này. Em sẽ xin mẹ tham gia thường xuyên”, em Tuấn Anh, học sinh lớp 4 Trường tiểu học Lê Ngọc Hân, vừa quệt mồ hôi vừa hào hứng nói. Mẹ của em, chị Tú, cũng cho biết các trò chơi nhẹ nhàng mà hấp dẫn, kiến thức thu được rất bổ ích cho con của chị. Thế mới biết, lịch sử dân tộc ta đáng tự hào và sống động, “hấp dẫn” đến nhường nào!

Các em cùng ngược dòng thời gian đi vào lịch sử đất nước bằng các trò chơi thú vị tại Bảo tàng Lịch sử ở TP.HCM

Chương trình Phiêu lưu vào lịch sử do Công ty cổ phần Truyền thông và Du lịch Mekong 24h sản xuất, phối hợp cùng các trường trên địa bàn TP.HCM thực hiện. Các trò chơi sẽ diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử tại quận 1, Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc tại quận 9, Bến Nhà Rồng tại quận 4 và nhiều địa danh lịch sử, làng nghề truyền thống trên địa bàn.

Kết quả của một buổi “chơi mà học” là những giọt mồ hôi và những gặt hái thú vị

Ngày 3.10, chương trình Phiêu lưu vào lịch sử sẽ lại diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử trong khuôn viên Thảo Cầm Viên ở quận 1, TP.HCM. Thời gian bắt đầu là 8 giờ 30 và kết thúc vào 11 giờ. Mời quý vị phụ huynh đăng kí tham gia bằng cách gửi email về địa chỉ: info@mekongtrails.com trước 17 giờ ngày 2.10.2015.

Địa Điểm Du Lịch

Bình luận

Bình luận

Bình luận