9 món ăn truyền thống mang lại may mắn cho năm mới

0
(ĐĐDL Tổng Hợp)  – Cá trích, thịt lợn, rau xanh hay hoa quả có hình tròn là những thực phẩm quen thuộc nhưng theo quan niệm của một số nước thì chúng sẽ mang lại nhiều may mắn cho năm mới.
Xem thêm

Thịt lợn

Nhiều quốc gia như: Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Hungary, Áo hay Cuba cho rằng thịt lợn biểu trưng cho sự phát triển. Nhiều người cho rằng loài lợn không bao giờ đi giật lùi hoặc vì thói quen ăn của chúng (lợn luôn di chuyển mũi về phía trước khi ăn). Thời khắc chuyển giao qua năm mới, ngoài việc ăn thịt lợn thì người dân tại các nước này cũng thường chế biến những món bánh có hình chú lợn.

pig cake

Món bánh có hình chú lợn mang đến may mắn cho năm mới

Trái cây hình tròn

Chưng mâm toàn những loại trái cây tròn và ăn chúng là một phong tục trong năm mới tại nhiều nước. Người Philippines sẽ chọn ra 13 quả có hình tròn, trong khi ở Mỹ và châu Âu, người dân sẽ chọn ra 12 quả tượng trưng cho số tháng trong năm. Những loại trái cây được chọn phải có hình tròn, trông như những đồng tiền xu và có vị ngọt.

Cherry

Trái cây tròn được nhiều nước lựa chọn cho năm mới may mắn

Trong tiếng Trung Quốc, chữ “cá” được phát âm giống từ “sung túc” nên người dân đất nước này hay ăn cá dịp năm mới. Những con cá được chế biến cả phần đầu và đuôi với hy vọng cho một năm đầy đủ, viên mãn từ đầu tới cuối.

cá

Ăn cá vào đầu năm mới sẽ giúp cả năm đầy viên mãn

Lựu

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, lựu là loại trái cây đặc biệt mang đến nhiều may mắn. Màu đỏ của chúng tượng trưng cho trái tim, thể hiện sự sinh sôi nảy nở. Hạt lưu tượng trưng cho sự thịnh vương, đầy đủ cho một năm mới.

lựu

Lựu là loại trái cây may mắn ở Thổ Nhĩ Kỳ

Mì sợi dài

Nhật Bản, Trung Quốc và nhiều quốc gia châu Á khác, ăn mì sợi vào đầu năm mới sẽ giúp nguyện ước sống lâu hơn của người dân trở thành hiện thực. “Mì trường thọ” là cái tên mà mọi người thường gọi. Món mì này được xào với các loại gia vị, rau xanh và được trang trí cho đẹp mắt trong bàn tiệc năm mới.

mì trường thọ

Món mì trường thọ thường ăn vào đầu năm mới

Rau xanh

Từ các nước Nam Mỹ cho tới châu Âu, những loại rau xanh như cải bắp, thì là, cải xoong sẽ được người dân ưa chuộng trong năm mới bởi vì màu sắc và hình dáng của chúng trông khá giống với tiền giấy. Theo truyền thống, ăn càng nhiều rau xanh thì năm mới của bạn sẽ càng phát đạt, thành công.

Rau xanh

Ăn càng nhiều rau xanh sẽ càng thành công trong năm mới

Bánh ngô

Với màu sắc trông giống như màu của vàng, mặc dù là món ăn yêu thích trong suốt cả năm, bánh ngô được người dân đặc biệt ưa chuộng vào dịp năm mới tại Mỹ. Để có nhiều may mắn, một số người còn cho thêm các loại hạt vào bên trong bánh, tượng trưng cho những thỏi vàng.

Bánh ngô

Bánh ngô giống với màu của những thỏi vàng

Đậu lăng

Người dân Italia thường thưởng thức Cotechino con lenticchie (đậu lăng xanh với xúc xích) trong dịp năm mới vì màu sắc và hình dạng giống những đồng xu. Theo truyền thống, khi nấu, đậu lăng nở ra trong nước biểu trưng cho sự phát triển. Đậu lăng cũng được coi là món ăn may mắn tại Hungary và thường được chế biến thành súp.

Đậu lăng

Món đậu lăng được yêu thích tại Italia và Hungary

Đậu tây

Đậu tây được coi là mang lại may mắn trong năm mới vì có hình dạng giống những đồng xu, cũng như số lượng của chúng. Đó là lí do mà bữa tiệc năm mới tại Mỹ không thể thiếu các món chế biến từ đậu. Đặc biệt là món ăn với tên gọi “Hoppin’s Jenny” thể hiện ước mong một cuộc sống sung túc và thịnh vượng trong năm mới.

Hoppin’s Jenny

Món đậu tây may mắn

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận