Mắm chua Vĩnh Hưng, Bạc Liêu – hấp dẫn khó cưỡng

0
(DDDL) Mắm chua – tên gọi đã ấn định phần nào cái vị lạ lùng của nó.

Đây là đặc sản mà người sành mắm không thể bỏ qua ở vùng tháp cổ Vĩnh Hưng (huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) Món mắm này là cốt tinh của cá sặt, cá rô, cá lóc nhỏ chừng hai đến ba ngón tay, cùng các gia vị như muối, đường, thính, rượu, riềng, tỏi, ớt.

Khi ăn, ấn tượng đầu tiên là mùi thơm rất quyến rũ của nó. “Tiếp chiêu” liền sau đó chính là nguyên vẹn con cá nằm giữa đũa bạn, mềm nhưng không nát. Xương cá đã rục nên bạn an tâm ăn mà không lo bị mắc xương. Mắm chua là món ăn dân dã, ăn kèm cùng vài trái bần, ổi, hay khế, chuối chát, me xanh, mấy lát dưa leo là đủ ghiền. Dằm thêm vài trái ớt, bạn – nếu là một tín đồ ăn cay – sẽ vừa xuýt xoa vừa ngất ngây trong vị ngon của nó.

Dù đã là “fan” ruột của món này hay mới chỉ ăn lần đầu đi nữa nữa, sẽ có vài lúc bạn sẽ lại nhớ nhung đến hương vị nồng nàn của mắm chua và muốn ăn ngay. Tuy nhiên, món này dù bảo quản cách nào cũng không để được lâu như các mắm mặn khác. Bạn phải xơi hết trong trong vòng 10 – 15 ngày.

Ở vùng đất Vĩnh Hưng này, nghề làm mắm chua vốn đã là truyền thống lâu đời. Tuy nhiên, người ta làm chủ yếu chỉ để ăn trong gia đình nên ít được biết đến. Hãy “bắt cóc” một người dân địa phương để họ giúp bạn chọn mua một hũ mắm ưng ý nhé. Mắm chua Vĩnh Hưng không chỉ dễ ăn, ngon mà đơn giản có thể là món quà biếu cho người thân, cho bạn bè đầy ý nghĩa.

Quỳnh Anh Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận