Trâu luộc mẻ nổi tiếng đất Cần Thơ

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Trâu luộc mẻ không những là một món ăn giản dị, độc đáo, bổ dưỡng trong ẩm thực Cần Thơ, mà còn ẩn chứa nhiều sự đời xoay quanh nó.

Ở vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long, con trâu gắn bó với nhà nông như một người bạn. Người nông dân khó lòng mà hình dung về việc mổ xẻ “người bạn cày” để có một món ăn trong mâm cơm của mình. Chiến tranh và lũ về, rồi những rủi ro khiến họ phải mổ trâu xẻ thịt. Nhưng trong cái khoảnh khắc phải chọn lựa ấy, năng khiếu tài tình của những người có “tâm hồn ăn uống” đã biến thịt trâu thành món ngon trần thế. Sau này, ai ai khi thưởng thức món trâu luộc mẻ cũng không tránh khỏi một chút trầm ngâm suy tư về thế sự và cuộc đời.

Việc chế biến món ăn từ thịt trâu không phải quá công phu nhưng gia vị không thể nào thiếu được là mẻ. Cũng khó lòng mà hiểu rõ lý do tại sao nhất thiết phải dùng đến mẻ, nhưng nếu không có nó thì các món ăn chế biến từ thịt trâu dường như đều không ngon.

Cơm mẻ
Mẻ là một gia vị truyền thống xuất phát từ ẩm thực miền Bắc, thường được làm từ cơm nguội lên men bằng con mẻ hoặc sữa chua.

Món trâu luộc mẻ Cần Thơ được chế biến đơn giản nhưng nếu không khéo léo thì không thể nào ngon được. Thịt trâu làm món này phải thật tươi, được cắt ngang thớ, ướp sả, tỏi, ớt, hành tây và gia vị để thấm. Nước lẩu nấu với mẻ chua đã được lọc xác, nêm nếm vừa ăn.

Khi ăn, chỉ cần nhúng thịt trâu và đồ lòng đã ướp gia vị vào nước lẩu đang sôi, chờ cho thịt chín tới. Nước chấm là cơm mẻ tán nhuyễn thêm tí muối, vẫn kèm chút sả, ớt nhưng nhờ pha chế khéo léo mà thành một món vừa nồng, vừa chua, mặn, ngọt, và cay tới hốc mũi, vừa ăn vừa hít hà nhưng chẳng có ai bỏ đũa.

trâu luộc mẻ
Trâu luộc mẻ giản dị miền Tây.

Thịt trâu luộc mẻ dùng chung với các loại rau nhà vườn như mồng tơi, đọt nhãn lồng, bụi cây dại, lá tai tượng… Nhiều người không chỉ thích thịt trâu mà còn thích thưởng thức lòng trâu như lòng bàn, lá mía, tàn ong…

Bạn sẽ hết sức bất ngờ nếu biết rằng cho đuôi trâu vào lẩu thì nước lẩu hóa thành vị thuốc Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ. Mùi vị thịt trâu ngọt, cay, tính mát, thanh nhiệt, không độc, hàm lượng đạm rất cao. Y học cổ truyền cũng khẳng định người thường xuyên ăn thịt trâu sẽ tăng thêm khí lực, bổ tì vị, mạnh gân cốt, ích huyết và có thể trị được chứng nhức mỏi, phù thũng, đi tiểu gắt, đại tiện nóng và làm giảm khát nước.

Vị chua thanh nhưng đậm đà của mẻ, vị ngọt từ thịt trâu, vị thơm bùi của rau đồng cỏ nội đã làm cho món trâu luộc mẻ Cần Thơ trở nên đặc biệt. Món ăn dù hết sức bình dị nhưng đã trở thành một đặc sản trong thế giới ẩm thực Cần Thơ.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Người Lao Động

Bình luận

Bình luận

Bình luận