Về Cà Mau thưởng thức hai món dân dã nức tiếng

0
[Dia diem du lich] Xứ Cà Mau chằng chịt sông rạch có rất nhiều món ăn bình dân thuộc hàng “đặc sản”. Trong đó ngon và nổi tiếng nhất phải kể đến món cá lóc nướng trui và rùa rang muối.

 Cá lóc nướng trui

Cá lóc nướng trui là món ăn mộc mạc, dễ làm và đặc trưng cho khu vực sông nước phía Nam. Không chỉ riêng ở Cà Mau, đây là một trong những món ăn dân dã nổi tiếng của Việt Nam.

Chỉ cần ra sông bắt lấy một con cá lóc, rửa sạch, dùng một thanh tre nhỏ xiên qua thân cá. Chúng ta có thể vùi cá trong rơm khô rồi đốt cháy, hoặc có thể cắm thanh tre xuống đất, phủ rơm và đốt cho đến khi cá chín. Khi thưởng thức, chỉ cần cạo bỏ lớp vảy đen sẽ có được thịt cá trắng và thơm ngon.

Người miền Nam thường thưởng thức vị thơm ngọt đặc biệt của cá lóc chung với muối tiêu. Ở đồng bằng sông Cửu Long, người dân lại thường ăn cá nướng với nước sốt me, cuốn trong bánh tráng cùng các loại rau thơm.

co loc nuong trui

Cá lóc nướng trui đơn giản nhưng hấp dẫn

Rùa rang muối

Một món ăn dân dã khác mà bạn nên thử là món rùa rang muối. Ở khu vực rừng ngập mặn Cà Mau, rùa sống khắp nơi, có rùa vàng, rùa nắp, rùa quạ, rùa hôi, rùa dém… Ngon nhất phải kể đến rùa vàng, tiếp sau có rùa nắp, rùa quạ; riêng rùa hôi và rùa dém thì như đúng tên gọi của nó… nghe là đã thấy không ngon tí nào!

Thịt rùa có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon, nhưng ngon nhất vẫn là rùa rang muối. Đây là món ăn dễ làm, gia vị quen thuộc và cũng là món ăn lâu đời mộc mạc của người dân địa phương.

rua-rang-muo2ei

Cách làm đơn giản nhưng hương vị đậm đà

Lưu ý là trước đây rùa sống tự nhiên rất nhiều. Người dân tha hồ bắt rùa mang ra thị trường tiêu thụ. Để bảo vệ động vật hoang dã khỏi bị tuyệt chủng, chính quyền Cà Mau đã có lệnh cấm săn bắt và mua bán rùa trong tự nhiên, thay vào đó chỉ được buôn bán rùa nuôi.

 Nếu bạn đang có kế hoạch du lịch Cà Mau, đừng quên tìm và thưởng thức hai món ăn trên nhé.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo VN Express

Bình luận

Bình luận

Bình luận