Vui Tết Khmer Nam bộ với bánh ka-tom

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Trong các loại bánh làm từ nếp của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ, ở vùng Tri Tôn (An Giang) có bánh “ka-tom” rất hấp dẫn.

Bánh ka-tom còn gọi bánh “kà-tum”. Trong tiếng Khmer, tên đó có nghĩa là “gói xung quanh cho kín”. Đây là loại bánh thường thấy trong những dịp lễ hội lớn, ngày Tết Chôl Chnăm Thmây, Ok-Om-Bok, Dolta…

bánh katom

Bánh ka-tom.

Nhìn bề ngoài bánh “ka-tom” có màu vàng nhạt, khá giống với bánh dừa của người Việt. Bánh có 2 loại nhân là chuối và đậu xanh (hoặc đậu trắng). Nguyên liệu chính gồm nếp, dừa, đậu trắng, đậu xanh, và chuối xiêm chín. Lá gói bánh là lá thốt nốt, nguyên liệu đặc trưng tạo nên hương vị rất riêng của loại bánh truyền thống này.

Chế biến bánh ka-tom khá cực công. Trước hết, phải trèo lên cây thốt nốt hái lá. Lá  không già lắm vì lá già cứng, khó gói, màu lá không đẹp. Người ta rửa sạch lá, phơi khô rọc từng mảnh rồi đan thành hình vuông và chóp nón tam giác.

Nếp làm bánh trắng, dẻo, không tạp chất, tthường là nếp Chon Hô của người Khmer. Nếp được ngâm qua đêm, để ráo.

Dừa khô nạo vắt lấy nước cốt. Đậu trắng ngâm rửa sạch luộc chín cùng với nước cốt dừa, thêm một ít muối cho có vị béo đậm đà. Đậu xanh thì đãi vỏ nấu chín cùng với nước cốt dừa, đường, muối. Đậu xanh được nghiền mịn, vắt thành từng viên để sẵn. Chuối xiêm chín lột vỏ, cắt thành khúc ngắn, ướp muối đường cho vừa ăn và để khi hấp chuối có màu đỏ đẹp.

Khi chế biến, người ta cho nếp cùng nước cốt dừa vào chảo xào sơ cho nước dừa rút vào nếp, để nguội. Kế đến, cho đậu trắng vào trộn đều, nhắc xuống.

Cách gói như sau. Dùng muỗng cho hỗn hợp nếp vào ruột vỏ bánh làm sẵn, nhân để vào chính giữa, phủ nếp xung quanh. Dùng muỗng nén nếp cho dẻ dặt, rồi kết chặt lá nơi phần nắp lại, dùng lạt buộc thành từng chùm 10 cái đem vào xửng hấp khoảng 2 giờ là bánh chín.

Bánh katom có cách gói đặc biệt

Bánh ka-tom có cách gói rất đặc biệt.

Chiếc bánh ka-tom gói khéo là chiếc bánh có 8 góc vuông vức đều đặn. Khi lột bánh ra, phần da bánh sáng bóng, nếp dẻ dặt không dính vào lá. Khi ăn, hạt nếp phải mềm mịn, dẻo thơm (nếp không bị sượng), vừa khẩu vị; đậu xanh mềm béo béo, đậu trắng bùi bùi, “phau” trong miệng; chuối phải có màu đỏ thẫm, ngọt thơm đậm đà (nếu nhưn chuối), tất cả hòa quyện với mùi thơm “đặc trưng của lá thốt nốt” không lẩn vào đâu được…

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Người Lao Động

Bình luận

Bình luận

Bình luận