5 khu chợ nông sản lâu đời nhất thế giới

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Lang thang trong khu chợ địa phương là cách tốt nhất để hiểu truyền thống văn hóa ở nơi mà bạn đặt chân đến. Các khu chợ nông sản lâu đời nhất thế giới là điểm đến thú vị mà bạn không thể bỏ qua trong hành trình chu du khắp nơi.

Xem thêm

Chợ là một phần gần như theo suốt cùng văn minh nhân loại hàng nghìn năm. Những bằng chứng khảo cổ học đã cho thấy con người biết trao đổi các loại thịt chăn nuôi, rau củ, bánh mì từ rất xa xưa.

Trong một thập kỷ gần đây, người tiêu dùng có xu hướng ưa chuộng các loại thực phẩm tươi, đặc sản địa phương theo mùa, đặc biệt thực phẩm trồng không có hoá chất. 5 khu chợ nông sản lâu đời nhất thế giới dưới đây là điểm đến thú vị mà bạn không thể bỏ lỡ:

Chợ Borough

Chợ Borough còn có tên gọi khác là Southwark vì nằm ở phía nam so với London. Khu chợ hơn 1.000 tuổi là nơi bày bán tất cả mọi thứ: ngô, gia súc, rượu, bia, bánh mì…

Borough

Chợ Borough đã hơn 1.000 tuổi

Trong khoảng 300 năm từ 1200 đến 1450s, London không cho phép người dân mua hàng từ chợ Borough cũng như không mua từ các nhà cung cấp cách từ London Bridge vì chính quyền địa phương muốn người dân mua hàng hóa trong thành phố để họ có thể thu thuế từ hàng hóa. Năm 1550, vua Edward VI bán chợ Borough cho London với giá khoảng 1.000 bảng Anh.

500 năm sau đó, Borough nhiều lần thay đổi vị trí do hỏa hoạn, tắc nghẽn giao thông và các vấn đề khác. Hiện tại, khu chợ nằm ở phía nam của nhà thờ Southwark trên phố Southwark và đường Borough. Kiến trúc của khu chợ hiện tại được giữ nguyên vẹn từ năm 1756.

Borough 1

Thiên đường của các loại nông sản tươi sạch và là điểm du lịch nổi tiếng của London

Giờ họp chợ: Thứ 2, thứ 5 từ 10h-17h, thứ 6 từ 10h-18h, thứ 7 từ 8h-17h.

Chợ Queen Victoria

Queen Victoria tọa lạc tại thành phố Melbourne là khu chợ lớn nhất ở Úc và là một trong những chợ lớn nhất thế giới. Chợ ra đời vào năm 1878, chỉ sau 6 năm sau khi Úc trở thành thuộc địa Anh.

Úc

Một trong những chợ lớn nhất thế giới ở Úc

Khu chợ rộng 17 mẫu đất trước đây là một trại cải tạo nữ. Có khu vực trong chợ từng là khu đất nghĩa trang của Melbourne còn lại là khu nhà ở khoảng 10.000 người Úc đầu tiên. Khi chợ mở rộng thì nghĩa trang của gần 1.000 ngôi mộ được di dời đến các nghĩa trang khác, tuy nhiên một số ngôi mộ vẫn ngủ yên dưới lòng đất cho đến tận bây giờ.

Ban đầu, chợ Queen Victoria được thành lập chỉ để bán trái cây và rau xanh. Đến thời điểm hiện tại, chợ trở thành nơi cung cấp sản phẩm tươi sống, thịt, pho mát, sữa cùng các mặt hàng phi lương thực như hàng thủ công mỹ nghệ, vải, đồ gốm…

Queen Victoria Market

Nơi đây có tất cả mọi thứ từ hàng nông sản cho đến đồ thủ công

Giờ họp chợ:

+ Sản phẩm tươi: thứ 3 đến thứ 5 từ 6h-14h, thứ 6 từ 6h-17h, thứ 7 từ 6h-15h, chủ nhật từ 9h-16h.

+ Đặc sản địa phương: Thứ 3 đến thứ 5 từ 8h-14h, thứ 6,7 từ 8h-15h, chủ nhật từ 9h-16h.

+ Chợ đêm mùa đông vào thứ 4 từ 17h-22h.

Chợ nông sản Easton

Được thành lập từ năm 1752, Easton là khu chợ ngoài trời luôn náo nhiệt và sầm uất, giữ nguyên không khí như những ngày vừa mới lập. EFM phong danh hiệu cho nơi này là “Khu chợ ngoài trời hoạt động lâu đời nhất ở Mỹ”.

Khu chợ ngoài trời hoạt động lâu đời nhất ở Mỹ

Khu chợ ngoài trời hoạt động lâu đời nhất ở Mỹ

Easton, Pennsylvania nằm bên bờ sông, giữa thành phố New York, Philadelphia và Trenton. Nhờ tọa lạc trên vị trí đắc địa mà khu chợ thích hợp cho những buổi họp buôn bán và sinh hoạt cộng đồng.

Khu chợ Easton trong nhà nổi tiếng với các món đồ khô được thành lập vào năm 1897. Phần chợ ngoài trời có diện tích lớn hơn nhiều so với chợ trong nhà.

Giờ họp chợ: Mùa hè (từ tháng 5 – tháng 12) mở vào thứ 7 từ 9h-13h; mùa đông (tháng 1 – tháng 4) mở hàng ngày từ 10h-24h.

Chợ Istanbul Spice Bazaar

Istanbul Spice Bazaar.

Chợ gia vị nổi tiếng của Istanbul

Năm 1660, chợ Istanbul Spice Bazaar được thành lập để tài trợ cho việc xây dựng Nhà thờ Hồi giáo kế bên bằng việc lấy tiền doanh thu từ việc cho thuê các cửa hàng trong chợ.

Istanbul egyptian spice market

Thế giới đầy màu sắc ở Istanbul Spice Bazaar

Khu chợ ở Istanbul còn được gọi là chợ Ai Cập vì có rất nhiều tiểu thương người Ai Cập đến để bán gia vị. Không nao lâu sau khi ra đời, Istanbul Spice Bazaar trở thành trung tâm thương mại gia vị của Istanbul và duy trì vai trò này cho đến ngày nay. Không gian chợ đầy màu sắc và mùi vị của nhiều loại gia vị chất đống cao.

Giờ họp chợ: thứ 2 đến thứ 7 từ 8h-19h; chủ nhật từ 10h-18h.

Chợ Campo de Fiori

Chợ nông sản Campo de Fiori là một trong những điểm đến hút khách ở Rome. Chợ bày bán nhiều loại trái cây, rau quả tươi ngon và các mặt hàng thủ công chất lượng tốt.

Campo de Fiori

Điểm đến hút khách của thành phố Rome

Năm 1600, khu đất xây chợ là một quảng trường, nơi hành quyết phạm nhân. Từ năm 1869, quảng trường trở thành một chợ bán rau và cá tươi tại Campo de Fiori, ban đầu ở Piazza Navona.

Ngày nay, Campo de Fiori là khu chợ khang trang và náo nhiệt nhất ở Rome.

Giờ họp chợ: Thứ 2 đến thứ 7 từ 7h-13h30, chủ nhật đóng cửa.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Vnexpress

Comments are closed.