Đến Khe Rỗ trải nghiệm văn hoá người dân tộc

0
[ĐĐDL] Khe Rỗ là một điểm đến thu hút rất đông khách du lịch muốn có sự trải nghiệm và đam mê văn hóa dân tộc. Địa danh này thuộc vùn bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử, thuộc xã An Lạc, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.

Là địa bàn sinh sống của nhiều loài động thực vật quý hiếm đã có tên trong sách đỏ: Gấu ngựa, sơn dương, gấu chó, báo, rùa vàng, tê tê… Ngoài ra, Khe Rỗ có cảnh quan thiên nhiên đẹp với điểm hồ Vũng Tròn, thác Đồng Dương, suối Nước Vàng, rừng Lim cổ thụ…với diện tích hơn 5000 ha.

Do đặc trưng địa hình núi cao, khí hậu trong lành, mát mẻ của khu rừng nguyên sinh, những suối nước trong mát, thích hợp cho những chuyến picnic, leo núi khámNhững suối nước trong lành mát mẻ thích hợp cho những chuyến picnic, leo núi khám

Dân cư trong vùng là các dân tộc ít người như: Tày, Nùng, Cao Lan, Sán Chí còn gìn giữ được nhiều phong tục tập quán truyền thống. Người dân chủ yếu sống bằng sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi và chưa chịu sự tác động nhiều của cuộc sống hiện đại. Các nét sinh hoạt văn hóa truyền thống như: Hát Shoong hao, dân ca Sán Chí, dân ca Cao Lan vẫn được gìn giữ, đặc biệt các trang phục truyền thống của các tộc vẫn được bảo tồn và được sử dụng phổ biến trong các dịp lễ tết. Chính vì thế mà nơi đây đã và đang trở thành một điểm đến mới, hấp dẫn thu hút nhiều đối tượng khách du lịch.

Ông Hoàng Văn Tư, thôn Nà Ó cho biết: “Từ năm 2012 gia đình ông bắt đầu tham gia hoạt động đón khách du lịch. Với mức dịch vụ thấp chỉ chưa đến 150.000 đồng cho cả dịch vụ ăn (cùng gia đình) và nghỉ cho một ngày đêm như hiện nay thì nếu có khách thường xuyên mức thu nhập của gia đình đã cao hơn làm ruộng nhiều lần. Cụ thể trong năm 2013, 2014 trung bình gia đình ông có thu nhập khoảng 8 triệu đồng từ dịch vụ này”.

Theo anh Hà Văn Cam – Phó Chủ tịch UBND xã An Lạc cho biết: Hiện nay An Lạc đã có 6 gia đình sẵn sàng phục vụ ăn, nghỉ cho 24 lượt khách/ngày. Năm 2014, Khe Rỗ đón khoảng 8.000 lượt khách, trong đó khoảng 500 lượt khách lưu trú tại nhà dân.

Khách du lịch bên cây đa tình ở Khe Rỗ.Khách du lịch bên cây đa tình ở Khe Rỗ

Cuối năm 2014, một hợp tác xã dịch vụ du lịch cộng đồng do người dân tự quản cũng đã được thành lập tại thôn Nà Ó. Hợp tác xã sẽ thực hiện các hoạt động dịch vụ lưu trú, ăn uống, hướng dẫn khách du lịch tham quan và tổ chức các chương trình văn nghệ phục vụ nhu cầu của du khách. Các hoạt động này cùng với những nỗ lực đầu tư về cơ sở hạ tầng cho khu du lịch đang được chính quyền, ngành triển khai sẽ là điều kiện để nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, thu hút khách đến với Khe Rỗ.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Làng Việt Online

Leave A Reply