Wagashi tinh hoa ẩm thực Nhật Bản…

0

(ĐĐDL Tổng hợp ) Văn hóa ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng với những món ăn mang đậm bản sắc dân tộc và nghệ thuật trang trí độc đáo. Wagashi là loại bánh mang đậm phong cách Nhật Bản với nghệ thuật trang trí vô cùng đặc sắc và mang tính thẩm mỹ cao cùng hương vị tinh tế, màu sắc phong phú, đầy ẩn ý, wagashi đã  thể hiện sự hài hòa giữa giá trị mỹ cảm và giá trị dinh dưỡng. 

Xem thêm :

Wagashi (hay “Hòa quả Tử”, tức vẻ đẹp của tự nhiên) là tên gọi chung để chỉ các loại đồ ngọt được trình bày đẹp mắt, mang tính thẩm mĩ cao ở Nhật như Mochi, Namagashi, Ukishima, Higashi, Manju và Yokan.

nghe-thuat-am-thuc-nhat-trong-banh-wagashi_14500Wagashi món ăn của giới thượng lưu Nhật Bản

Wagashi xuất hiện ở Nhật từ rất sớm, vào thời Yayoi (300 TCN – 300), với mục đích ban đầu là món ăn tế thần. Nhưng phải đến thời Edo (1603-1867), wagashi mới được phát triển thành nghệ thuật đỉnh cao.

Nghề làm wagashi phổ biến khắp nước Nhật, các cửa hiệu làm bánh mọc khắp Kyoto cho đến các vùng lân cận. Mục đích sử dụng bánh cũng đa dạng hơn. Chúng xuất hiện như món tráng miệng kích thích vị giác sau buổi tiệc trà thanh đạm, góp mặt vào bữa ăn của quý tộc như sự khẳng định đẳng cấp, được dùng như quà biếu trong các dịp trọng đại,…
nghe-thuat-am-thuc-nhat-trong-banh-wagashi
Tới thời Minh Trị (1868-1912), chính sách ngoại giao mở cửa đã giới thiệu món bánh này đến với phương Tây. Kể từ đó, wagashi luôn được thế giới nhìn nhận như một trong những đại diện tiêu biểu cho ẩm thực Nhật Bản.

3Những chiếc bánh hình chú thỏ mặt trăng đáng iu

Wagashi có hàng trăm loại khác nhau, mỗi loại có những thành phần riêng, nhưng nhìn chung tất cả các loại Wagashi đều chế biến từ các nguyên liệu chính có nguồn gốc thực vật và giàu chất xơ như các loại đậu ( azuki ), thạch katen- một loại thạch làm từ rong biển, Wasambon một loại đường có vị rất thanh chuyên dùng để làm wagashi , được lấy từ những cây mía ở Tokushima, và không thể thiếu bột nếp, bột gạo…rất quen thuộc đối với người dân Nhật, chiết xuất từ rong biển để làm Wagashi dạng thạch (yokan). Từ đây, người thợ có thể chế biến ra rất nhiều loại Wagashi phong phú khác nhau như: Yokan (bánh thạch), Monaka (bánh rán), Manju (bánh bao), Higashi (bánh khô), Namagashi (bánh ẩm), mochi (bánh dày)….

mochis-960x384Có vô số loại Wagashi khác nhau mang đậm tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

Khi kĩ thuật xay nghiền các loại lương thực phát triển thì wagashi cũng được ảnh hưởng rất nhiều khi bột làm từ lúa mì, gạo nếp, gạo tẻ, đỗ và các loại lương thực khác được đưa vào dùng làm wagashi.

Vị ngọt của bánh trước đây phụ thuộc vào vị ngọt tự nhiên của hoa quả và hạt thì việc sản xuất được đường đã làm thay đổi các công thức tạọ vị ngọt cho bánh.

mochi-dau-tay-mau-0521Wagashi dâu là một trong những loại Wagashi hot ở Nhật Bản

Nếu như trước đây chỉ có những tầng lớp thượng lưu mới được thưởng thức wagashi thì nay wagashi trở nên phổ biến hơn rất nhiều và đi vào tầng lớp trung lưu.

Wagashi bắt đầu xuất hiện thường xuyên trong các bữa tiệc trà đạo, các bữa ăn nhẹ buổi chiều, và đặc biệt được sử dụng làm quà tặng sang trọng.

img-ashxWagashi mang phong cách sang trọng quý phái nhưng không kém phần nhỏ nhắn dễ thương

Người Nhật dường như mang cả vẻ đẹp thiên nhiên cả bốn mùa vào chiếc bánh Wagashi nhỏ xinh ấy. Mỗi chiếc bánh là một tác phẩm nghệ thuật đầy tâm huyết của nghệ nhân. Wagashi phải được cảm nhận qua 5 giác quan thì mới có thể thấy được toàn vẹn sự đặc sắc của chúng. Tùy theo từng tháng, từng mùa khác nhau sẽ làm loại Wagashi đặc trưng riêng.
 1363199403-banh8Mỗi chiếc bánh là đứa con tinh thần của người nghệ nhân
Với ý nghĩa triết học phương Đông sâu sắc ẩn trong từng món ăn nhỏ bé, wagashi trở thành một nghệ thuật ẩm thực đặc trưng và đáng tự hào của người Nhật. Qua nhiều thế kỉ, mặc dù wagashi bị ảnh hưởng bởi các yếu tố văn hoá phương Tây rất nhiều, nhưng vẫn được nhắc đến như một biểu tượng về thẩm mỹ nghệ thuật Nhật Bản.
1Wagashi Ukishima
2010-12-15-004Wagashi Namagashi
banh-ngot-kanazawa_wagashiPhong cách trang trí đầy tinh tế, sáng tạo
Địa Điểm Du Lịch tổng hợp / Theo dining.vn

Comments are closed.